Sáng 7-9, tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết vừa phát hiện và điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng dẫn đến biến chứng nhồi máu não.

Theo đó, sáng 4-9, chị T.T.L (SN 1988; ngụ Vĩnh Long) đến khám tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng sốt và đột nhiên nói ngọng. Ngay sau đó, các bác sĩ của Khoa Nội Tim mạch của bệnh viện nhanh chóng cho chụp MRI (cộng hưởng từ) và phát hiện có tổn thương ở não do thiếu máu nhưng chưa chẩn đoán được nguyên nhân ban đầu, sau đó chị L. được chỉ định làm siêu âm tim và phát hiện mắc bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, gây sùi ở van 2 lá. Sùi này bong ra, trôi theo dòng máu gây tắc mạch não.

Điều trị thành công cho bệnh nhân bỗng nhiên nói ngọng - Ảnh 1.

Bác sĩ Bùi Văn Đầy trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân L. Ảnh: TIẾN ĐỨC

Bệnh nhân L. cho biết chị bị sốt kèm theo rét run đã 4 tháng nay. Những cơn sốt thường kéo dài khoảng một giờ đồng hồ rồi hết, mặc dù đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện bệnh, thời gian gần đây chị cảm thấy có những dấu hiệu bất thường như khó nói, đột nhiên nói ngọng nên đã đến khám tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bác sĩ Bùi Văn Đầy - Đơn vị Tim Mạch của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long - chia sẻ thêm: "Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm trùng là một bệnh hết sức nguy hiểm, do vi trùng làm viêm nhiễm lớp nội mạc của tim, gây loét và sùi ở các van tim. Bệnh diễn biến rất thầm lặng với những dấu hiệu lâm sàng khó nhận ra như sốt, ớn lạnh kéo dài không rõ nguyên nhân, thường được phát hiện trễ khi đã xảy ra biến chứng như các van tim đã hư hỏng gây suy tim, sùi ở van tim bong ra gây tắt các mạch máu ở não, tạng, chi… Vì vậy, khi bị sốt dai dẳng trên một tuần thì nên đến các bệnh viện, trung tâm y tế có chuyên khoa tim mạch để khám tầm soát bệnh, nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm thiểu được các biến chứng rất nặng nề của bệnh".

Đến sáng 7-9, sức khỏe của bệnh nhân L. đã ổn định hơn, không còn nói ngọng như trước.

TÂM QUÂN - TIẾN ĐỨC