Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa có chỉ đạo về việc báo chí phản ánh thông tin: "Mất tiền cho "cò" để được tiêm vắc-xin Covid-19 thần tốc" phản ánh hiện tượng tiếp cận và chi tiền thông qua một đối tượng xấu để được tiêm vắc-xin tại điểm tiêm trên địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Đình chỉ 1 cán bộ phường liên quan vụ tiêm vắc-xin thần tốc nếu chịu chi 1 triệu đồng - Ảnh 1.

Thông tin "Mất tiền cho "cò" để được tiêm vaccine Covid-19 thần tốc" được báo chí phản ánh xảy ra ở quận Ba Đình, Hà Nội

Theo đó, ngay sau khi nắm được thông tin trên, Bí thư Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP yêu cầu Công an TP khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ.

"Nếu có vi phạm như báo phản ánh phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; tuyệt đối không để vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín và công sức của cả TP trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thời gian qua" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP, các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm thực chất, hiệu quả đợt giãn cách xã hội lần thứ 3, tổ chức tiêm vắc-xin kịp thời, đúng đối tượng ngay khi được phân bổ. Đặc biệt, các cấp, các ngành phải chủ động rà soát các khâu, các quy trình lập danh sách, tổ chức tiêm vắc-xin trên địa bàn bảo đảm đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng chính sách tiêm vắc-xin miễn phí nhân văn của Nhà nước. Cán bộ, công chức, viên chức tiếp tay cho những vi phạm này phải được coi là tình tiết tăng nặng trong xử lý kỷ luật và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thường xuyên cảnh báo và chỉ đạo ngăn chặn vi phạm pháp luật trong việc tiêm vắc-xin, nghiêm cấm tiêm vắc-xin không đúng đối tượng.

Liên quan đến thông tin trên, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đã có quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với bà Nông Thị Cơ (SN 1993), hiện đang là công chức văn phòng - thống kê, UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình.

Lý do đình chỉ công tác với bà Cơ là để xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, báo chí phản ánh tình trạng tiêm vắc-xin "thần tốc" tại UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Người dân nếu bỏ một khoản phí nhất định "bồi dưỡng" cho một số trường hợp tại phường, sẽ không những không phải chờ đợi mà còn được hưởng đặc quyền "nay đặt lịch, mai tiêm luôn".

Để tiêm vắc-xin Covid-19 "siêu tốc", mỗi người phải đóng từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Số tiền này được giao nộp cho một người phụ nữ. Sau khi nhận tiền "bồi dưỡng" (thường là 1 triệu đồng/người), người này sẽ sắp xếp giấy hẹn và lịch tiêm nhanh chóng.

Những người ngoài địa bàn được nữ cán bộ trên "gắn" vào các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn để "hợp thức hóa".

B.H.Thanh