Đình chỉ công tác phó giám đốc kho bạc đi lễ giờ hành chính - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ, công chức KBNN thành phố Nam Định đi lễ trong giờ hành chính. Ảnh cắt từ clip của VTV

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 28-2 xác nhận 7 công chức là lãnh đạo, công chức Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đi lễ đền Trần trong giờ hành chính đã bị tạm đình chỉ công tác. Được biết, trong số cán bộ bị đình chỉ công tác có các phó giám đốc và kế toán trưởng của đơn vị.

Sự việc được phát hiện khi bản tin thời sự của Đài truyền hình Việt Nam đưa tin về tình trạng công chức vẫn đi lễ đầu năm trong giờ làm việc dù Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21-2-2018 về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Sáng nay 28-2, khi làm việc với KBNN, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu KBNN thực hiện kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ, công chức vi phạm. Bộ trưởng đánh giá việc công chức đi lễ trong giờ hành chính là vi phạm nghiêm trọng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21-2-2018 về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Văn bản số 173/TB-BTC ngày 22-2-2018 về việc triển khai các nhiệm vụ được giao.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, đầu giờ chiều 28-2, lãnh đạo KBNN đã ký văn bản yêu cầu Giám đốc KBNN tỉnh Nam Định khẩn trương thực hiện các biện pháp xử lý đối với các cán bộ, công chức đi lễ trong giờ hành chính.

Cụ thể, KBNN yêu cầu giám đốc KBNN tỉnh Nam Định ban hành ngay văn bản xem xét kỷ luật và tạm đình chỉ công tác đối với 7 công chức KBNN TP Nam Định đi lễ trong giờ làm việc vào ngày 26-2 theo đúng quy định của Luật cán bộ, công chức. Thực hiện giao 1 nhân sự phụ trách KBNN TP Nam Định và bố trí công chức có đủ trình độ, năng lực và kinh nghiệm đến nhận nhiệm vụ tại đơn vị nói trên để đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, thông suốt hoạt động. Nội dung này báo cáo về KBNN trước ngày 2-3.

KBNN cũng yêu cầu KBNN Nam Định phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thuộc cấp uỷ Đảng của địa phương để xem xét, xử lý kỷ luật về mặt đảng đối với đơn vị, cá nhân vi phạm. Đồng thời triển khai quy trình xử lý kỷ luật đối với công chức vi phạm theo đúng quy định.

Đáng lưu ý là cùng với việc ban hành văn bản yêu cầu công chức thực hiện nghiêm kỷ cương chức trách, nhiệm vụ trước và sau kỳ nghỉ Tết; nghiêm cấm công chức, viên chức trong hệ thống KBNN không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc; lãnh đạo các đơn vị trong hệ thống không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công, Tổng giám đốc KBNN còn nhấn mạnh các nội dung này tại cuộc giao ban tháng 2 trước khi nghỉ Tết và một lần nữa nhắc lại ở cuộc gặp mặt công chức, viên chức sau kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, vi phạm của các cán bộ cấp dưới lại diễn ra ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

T.Hà