Hàng loạt sai phạm, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây thất thoát, lãng phí dẫn đến việc nguyên Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ tại Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP ban hành vào tháng 5.

Giao đất vàng không qua đấu giá

Theo kết luận thanh tra, khu đất này gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM thuộc sở hữu nhà nước, có vị trí đắc địa bậc nhất TP. Thời điểm năm 2007, khu đất do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý và cho 4 doanh nghiệp là Công ty Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Kim khí TP, Công ty Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Dính đất vàng, gây thất thoát - Ảnh 1.

Bên trong khu đất vàng hiện tại là bãi giữ ôtô Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thực hiện phương án sắp xếp các mặt bằng nhà, đất theo Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19-1-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, UBND TP có chủ trương sử dụng khu đất số 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trong đó một phần làm trung tâm thương mại. UBND TP giao Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP có trách nhiệm thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án.

Để thực hiện dự án này, theo đề nghị của Bộ Công Thương, UBND TP đồng ý phương án thành lập công ty cổ phần với tỉ lệ góp vốn như sau: Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP góp vốn 50%, 50% còn lại chia đều cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương (mỗi đơn vị góp 12,5%).

Cùng thời điểm kể trên, 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương ký thỏa thuận với Công ty Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty Kido) để chuyển nhượng 100% quyền đầu tư của 4 công ty này với giá 200 tỉ đồng. Đến đây chỉ còn 3 công ty cùng tham gia dự án là Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP, Công ty Kido và Công ty Hoa Tháng Năm. Sau đó, 3 công ty này là cổ đông thành lập nên Công ty CP Đầu tư Lavenue để thực hiện dự án số 8-12 Lê Duẩn dưới tên gọi thương mại là Lavenue Crown.

Đến tháng 6-2011, UBND TP mà cụ thể là ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn để làm dự án khách sạn 5 sao với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất này. Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (khoảng 3.400 m2) theo giá thị trường là hơn 621,7 tỉ đồng; duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm. Theo TTCP, khu đất số 8-12 Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt thương mại do 3 mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Chiêm, giá đất từ 400 triệu đồng/m2 nên nếu đấu giá thành công sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng.

Mắc nhiều sai phạm

TTCP chỉ rõ UBND TP thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn đã không thực hiện đấu giá, không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia. Việc giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, đồng thời cho doanh nghiệp tham gia nhằm dịch chuyển 2 tài sản có vị trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.

Mặt khác, việc cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia dự án mà không qua đấu thầu, việc chuyển tỉ lệ góp vốn tham gia từ 50% của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP xuống còn 20% để Công ty Hoa Tháng Năm tham gia là trái pháp luật.

Ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952), từng giữ chức Chánh văn phòng UBND TP (1998-2001), sau đó làm Phó Chủ tịch UBND TP (2001-2010) rồi Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP (2010-2015).

Ngoài ra, quy hoạch tỉ lệ 1/2.000 về cải tạo chỉnh trang khu trung tâm TP HCM hiện hữu, UBND TP chỉ cho phép chiều cao tối đa công trình là 20 tầng nhưng sau đó đã điều chỉnh lên 36 tầng. Việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc xây dựng của UBND TP không phù hợp với Luật Quy hoạch đô thị. Thêm vào đó, UBND TP giao đất và cho thuê đất không đúng đối tượng, không xin ý kiến Thường trực UBND và báo cáo HĐND TP.

Theo TTCP, vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước, gây giảm nguồn thu cho ngân sách. Để xảy ra sai phạm này liên quan đến lãnh đạo UBND TP nhiệm kỳ 2011 -2015, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, vào thời điểm đó.

Ông Nguyễn Thành Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án. Theo TTCP, qua kiểm tra hồ sơ nhận thấy Công ty Hoa Tháng Năm không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Việc ông Nguyễn Thành Tài cho phép Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30% vốn điều lệ là trái với chủ trương của UBND TP.

Thu hồi, thực hiện đấu giá

Hiện nay, dự án tại số 8-12 Lê Duẩn đã được đầu tư hơn 700 tỉ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và đang được sử dụng làm bãi giữ ôtô. TTCP đã đề nghị UBND TP thu hồi toàn bộ khu đất trên để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng ngân sách nhà nước nhưng đồng thời tính đến phương án bảo đảm quyền và lợi ích của chủ đầu tư.

UBND TP cũng đang triển khai các nội dung của kết luận TTCP, đang tổ chức thu hồi để đấu giá khu đất nói trên theo đúng quy định pháp luật.

NGUYỄN PHAN