Chiều 10-3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở, ngành đã làm việc với UBND quận 1 để duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

100% công trình vi phạm phải được kiểm tra

Báo cáo tình hình của quận 1 trong năm 2019, Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết quận đã đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu đề ra. Riêng chỉ tiêu tỉ lệ khám phá án rất nghiêm trọng chỉ đạt 80% (kế hoạch là 90%). Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Chánh Văn phòng UBND TP Mai Hữu Quyết, so với nhiều quận, tỉ lệ khám phá án rất nghiêm trọng đạt 80% là mức cao.

Chủ tịch UBND quận 1 đã điểm qua một số kết quả nổi bật của quận như thu ngân sách vượt chỉ tiêu với 19.086/19.000 tỉ đồng; có 5.364 doanh nghiệp (DN) được thành lập mới (vượt chỉ tiêu 764 DN); giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%; tình hình vi phạm trật tự xây dựng giảm so với năm 2018. Trong năm 2019, qua kiểm tra 1.535 lượt công trình xây dựng và sửa chữa nguyên trạng, quận đã phát hiện 102 trường hợp vi phạm, trong đó có 7 trường hợp xây dựng sai phép, 35 trường hợp xây dựng không phép và 60 trường hợp vi phạm khác.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quận 1 cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế về công tác cải tạo, sửa chữa, xây mới các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 bị hư hỏng, xuống cấp còn vướng thủ tục; tình trạng vi phạm trật tự xây dựng có giảm nhưng vẫn còn; tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường còn xảy ra một số nơi…

Ông Nguyễn Văn Dũng cho hay đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng quận 1 đã hoàn thành chỉ tiêu giao quân; kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường, xây dựng môi trường an toàn, văn minh. Quận 1 cũng sẽ hoàn thành theo thẩm quyền công tác xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ đối với chung cư 128 Hai Bà Trưng; 23 Lý Tự Trọng và 155-157 Bùi Viện. Nâng cao công tác lập lại trật tự xây dựng, 100% công trình xây dựng sai phép, không phép phải được phát hiện và xử lý kịp thời…

Đo hài lòng, cần khảo sát đến 90% cư dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến làm việc với UBND quận 1

Mở rộng tầm nhìn để phát triển

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong năm 2019, nhất là hoàn thành thu ngân sách của quận 1. Một số điểm sáng khác của quận 1 có thể kể là phát triển DN mới; xây dựng đô thị thông minh; thực hiện tốt các Chỉ thị 19, Chỉ thị 23 của Thành ủy TP HCM.

Về nhiệm vụ năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý với 25 chỉ tiêu mà quận 1 đưa ra. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, quận 1 là bộ mặt trung tâm của TP, cần quan tâm hợp tác quốc tế; tăng cường liên kết vùng..., qua đó không chỉ giúp quận 1 phát triển kinh tế - xã hội mà còn tháo gỡ các điểm nghẽn. "Phải mở rộng, nhìn xa hơn để tạo động lực, điều kiện phát triển chứ không cục bộ trong quận. Đây cũng là chủ trương của TP, quận 1 phải tính toán, mạnh dạn làm" - ông Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo.

Một đầu việc rất quan trọng mà Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh là hoàn thành đại hội các cấp, đại hội Đảng bộ quận 1. Đây là nhiệm vụ hàng đầu, chính quyền quận 1 phải điều tiết, cân đối công việc để bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này. Về chủ đề năm 2020 "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị", ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị quận 1 phải thực hiện xuyên suốt trên tất cả các mặt đời sống xã hội. Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu quận 1 phối hợp các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ các dự án, việc xây dựng mới, sửa chữa các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975; phấn đấu nâng cao tỉ lệ khảo sát người dân, DN khi thực hiện các thủ tục hành chính. Cũng theo ông Trần Vĩnh Tuyến, việc khảo sát tỉ lệ hài lòng của người dân, DN là thể hiện sự cầu thị của chính quyền. Tỉ lệ tham gia khảo sát càng nhiều, càng chi tiết và ít nhất phải khảo sát được 90% thì mới hiểu được người dân có thật sự hài lòng hay chưa. Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận 1 trong năm 2020 phải phấn đấu khảo sát được 90% người dân đến giao dịch, trừ những trường hợp làm tư pháp.

Dừng lễ hội, ngưng đi nước ngoài

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết theo các nhà chuyên môn đánh giá, tháng 3, dịch bệnh Covid-19 sẽ lên đỉnh điểm. UBND TP HCM đã chỉ đạo kiểm soát chặt từ cộng đồng, thực hiện công tác cách ly tốt, chăm lo cho người cách ly, tuyên truyền sâu rộng để an dân. Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Covid-19. Để chống dịch hiệu quả, yêu cầu sự tự giác của người dân và sự kiểm soát chặt từ chính quyền. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận 1 tạm dừng tổ chức các lễ hội đông người.

"Từ đây đến lúc dịch bệnh được kiểm soát, tất cả cán bộ, công chức, viên chức TP không được đi nước ngoài, kể cả đã được UBND TP, UBND quận 1 duyệt trước đó. Trừ những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Quận 1 phải kiểm soát chặt chẽ việc này, không để cán bộ đi nước ngoài để bảo đảm an toàn, tập trung chống dịch, lo phát triển kinh tế - xã hội" - ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Bài và ảnh: PHAN ANH