Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam là Đối tác Chiến lược của cả Singapore, Indonesia và cả ba nước đều là thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2020, do vậy, mối quan hệ tích cực giữa TP HCM với Singapore cũng như với Indonesia sẽ góp phần làm sâu sắc mối quan hệ giữa Việt Nam, TP HCM và hai nước trên nói riêng, với các nước trong khu vực nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến đi, TP HCM sẽ đề xuất ký 2 MoU (thoả thuận hợp tác) hợp tác về lĩnh vực quy hoạch đô thị và lĩnh vực giáo dục đào tạo. Hai MoU sẽ là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa TP HCM và Singapore trong hai lĩnh vực này, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM thăm và làm việc ở Singapore, Indonesia - Ảnh 1.

Đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh trước chuyến đi

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Singapore, thăm các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, trung tâm khởi nghiệp cũng như gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư Singapore.

Với chuyến thăm đến Indonesia, là nhằm tìm hiểu chiến lược phát triển trong giai đoạn Cách mạng Công nghiệp 4.0: tìm hiểu chiến lược đào tạo nhân lực, gia tăng năng suất lao động, chính sách, các mô hình đào tạo, mô hình liên kết giữa nhà nước – doanh nghiệp – các cơ sở nghiên cứu, giáo dục.

Tin-ảnh: T.Trâm