Ngày 23-3, tại TP HCM diễn ra chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu với chủ đề "Khát vọng sinh viên thành phố Bác"

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi và Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu chủ trì chương trình. Chương trình có sự tham gia của 100 sinh viên tiêu biểu, sinh viên xuất sắc của các trường Đại học, Học viện trên địa bàn Thành phố.

Đoàn viên muốn có diễn đàn Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 1.

Chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, chủ đề "Khát vọng sinh viên Thành phố Bác"

Đóng góp ý kiến tại chương trình, anh Trương Văn An - Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP HCM - đề xuất lãnh đạo thành phố tổ chức diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM".

Theo đó, diễn đàn sẽ tổ chức các cuộc họp, kỳ họp của UBND hay HĐND Thành phố, dưới hình thức giả lập. Các sinh viên tiêu biểu sau khi được tuyển chọn và làm việc, tương tác tại các sở, ban, ngành sẽ tham gia các cuộc họp, kỳ họp này.

Sinh viên sẽ "đóng vai" là Chủ tịch UBND TP hoặc Giám đốc các sở, ban, ngành... để giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên những kiến thức mà mình đã được học. Những cuộc này sẽ có sự tham gia, chứng kiến của lãnh đạo thành phố.

Theo anh Trương Văn An, thông qua diễn đàn "Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM", sinh viên tiêu biểu sẽ có những hiểu biết sâu hơn về hệ thống chính trị, hành chính của TP HCM. Sinh viên được áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, mở ra cơ hội việc làm tương lai cho các bạn cũng như góp phần giải quyết những bài toán khó của thành phố bằng những đề xuất, ý tưởng của mình.

"Có thể là những ý tưởng lúc đó chưa thực sự trọn vẹn, chưa thực sự đúng với thực tiễn hoặc trong thẩm quyền nhưng đây vẫn là những ý tưởng của người trẻ. Nếu lãnh đạo Thành phố cùng tham dự diễn đàn và lắng nghe những ý tưởng, đóng góp của sinh viên cũng một phần nào đó đánh giá được năng lực của sinh viên. Từ đó phục vụ cho công tác tuyển chọn nhân sự có năng lực, trình độ cho thành phố" - anh Trương Văn An trình bày.

Đoàn viên muốn có diễn đàn Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 2.

Anh Trương Văn An - Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP HCM - đóng góp ý kiến tại chương trình

Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP HCM cho rằng việc người trẻ có quan điểm, suy nghĩ gì rất quan trọng. Được thể hiện những suy nghĩ, quan điểm của mình bằng những lời nói, hành động cũng quan trọng không kém. Chính vì vậy mà rất cần những sân chơi, diễn đàn để người trẻ có cơ hội thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình. Đây cũng chính là cơ hội, động lực để người trẻ phát triển, cơ hội để thực hiện được ước mơ.

Tại chương trình, nhiều sinh viên tiêu biểu cũng đã trình bày với lãnh đạo thành phố về nhữnh suy nghĩ, tâm tư của cán bộ đoàn và đoàn viên, hội viên, sinh viên tiêu biểu. Họ đồng thời hiến kế giải pháp xây dựng thành phố phát triển văn minh, hiện đại, nghĩa tình; xây dựng đô thị thông minh; việc tham gia thực hiện Đề án hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP HCM giai đoạn 2020 - 2035; chủ trương, chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ mong muốn sinh viên tích cực tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao để đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Để làm được điều này, Phó Bí thư Nguyễn Văn Hiếu đề nghị sinh viên chủ động hơn trong học tập, rèn luyện, trang bị kiến thức ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thực hành xã hội. Cùng với đó, nắm bắt công nghệ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vừa giỏi về kiến thức vừa là tấm gương sáng về đạo đức.

Đoàn viên muốn có diễn đàn Nếu tôi là Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu mong muốn sinh viên lan toả tinh thần khát vọng, xung kích

Ông Hiếu mong muốn sinh viên sẽ lan toả tinh thần khát vọng, xung kích, tri thức, bản lĩnh của thanh niên để đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Luôn sáng tạo, suy nghĩ, mạnh dạn đưa ra ý tưởng, giải pháp cụ thể từ chính thực tiễn, học tập, sinh hoạt, trải nghiệm của các bạn.

"Có thể những ý kiến ngày hôm nay chưa triển khai được ngay ở quy mô cấp thành phố nhưng các bạn hãy bắt tay ngay để hiện thực hoá nó từ trong cuộc sống hằng ngày, từ trong môi trường lao động, học tập của mình" - ông Hiếu bày tỏ.

"Thành phố cần nhiều bạn dám nghĩ, dám làm. Các bạn có thể thất bại nhưng đó là hành trang quý báu cho sự trưởng thành của nhiều người" – ông Hiếu gửi gắm.

LÊ VĨNH