Hội đồng Lâm Canh (Ban Yếu) được xem là một trong những người giàu có nức tiếng tại Cà Mau thời bấy giờ với ruộng đất "cò bay thẳng cánh". Với độ giàu có của mình, khoảng năm 1880, hội đồng Canh đã thuê thợ thiết kế, thi công và vận chuyển nguyên vật liệu từ Trung Quốc về xã Tắc Vân, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xây dinh thự. Căn nhà được xây dựng với lối kiến trúc 3 gian, mặt cửa làm bằng đá, bên trong sơn son thiếp vàng và nhiều hoa văn được điêu khắc tỉ mĩ…

Hơn 1 thế kỷ trôi qua, dinh thự của ông hội đồng nức tiếng Cà Mau ngày nào vẫn tồn tại sừng sững theo thời gian. Tuy có nhiều hạng mục xuống cấp nhưng công trình này vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính làm nao lòng nhiều người. Ngôi nhà cổ này đang được cháu, chắt của hội đồng Canh dùng làm nhà thờ tổ.

Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 1.
Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 2.

Dinh thự của hội đồng Lâm Canh được xây dựng hơn 1 thế kỷ nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp làm nao lòng người.

Ông Trương Hoàng Vân - Trưởng ấp 2, xã Tắc Vân - cho biết ông và con trai út của hội đồng Canh từng là bạn học. Ông thường xuyên được bạn rủ đến nhà chơi và giới thiệu về nguồn gốc của dinh thự.

"Nhà xây tường 20, lợp ngói và mặt cửa bằng đá nên khi vào trong mát như có máy lạnh. Đặc biệt, gian giữa của căn nhà không hiểu họ thiết kế như thế nào mà khi vào đây, nhiều người đều cảm nhận như tất cả gió đều hội tụ" - ông Vân mô tả.

Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 3.

Căn nhà cổ của ông hội đồng nức tiếng Cà Mau một thời nằm nép mình bên dòng sông Đình ông Cọp.

Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 4.
Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 5.
Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 6.

Căn nhà với nhiều hoa văn điêu khắc tỉ mỉ

Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 7.

Một trong những bức tranh gắn với điển tích, điển cố của Trung Quốc.

Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 8.

Ông Trương Hoàng Vân cho biết người trong ảnh là hội đồng Lâm Canh, chủ căn nhà.

Chị Dương Hồng Cẩm (ngụ TP HCM) cho hay mỗi khi có dịp về quê người thân, đi ngang qua ngôi nhà cổ của địa chủ Lâm Canh, chị và bạn bè thường dừng lại rất lâu để ngắm nhìn và "check in".

"Nếu căn nhà được gìn giữ và tôn tạo phù hợp sẽ là điểm thu hút du khách, nhất là giới trẻ bởi đa phần các bạn thường rất thích "check in" tại các căn nhà có lối kiến trúc xưa cũ" - chị Cẩm nhận xét.

Độc đáo dinh thự 140 năm tuổi giữa TP Cà Mau - Ảnh 9.

Cháu, chắt hội đồng Lâm Canh dùng dinh thự cũ này để làm nhà thờ tổ

Ông Hồ Thanh Sử, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân, cho biết khoảng năm 2002, tỉnh Cà Mau dự định cùng cháu, chắt hội đồng Lâm Canh đầu tư tái tạo nhằm giữ lại di tích này nhưng gia đình không đồng ý. "Nếu gia đình đồng ý cùng ngành chức năng trùng tu thì sẽ có nghĩa rất lớn đối với việc phát triển du lịch tại địa phương" - ông Sử nhìn nhận.

Vân Du