Chúng tôi được tham quan mô hình trồng rau khí canh trên sân thượng của gia đình anh Trần Bình Sơn, ngụ ở Gò Vấp, TP HCM. Mỗi trụ khí canh do anh Sơn thiết kế từ nhựa PP có 32 đốt, mỗi đốt có 4 hốc trồng. Tùy vào loại rau quả và thời gian gieo hạt, mỗi tháng gia đình anh Sơn thu về hơn chục kg rau các loại.

Theo anh Sơn, mỗi trụ khí canh đứng dùng ống phi 250, ống gắn tạo hốc phi 60, có diện tích 0,5 x 0,8m, cao không quá 1,9m. Ước tính mỗi gia đình có 5 người ăn thì chỉ cần thiết kế 3 trụ rau là đủ. Bên cạnh đó, hệ thống bơm dung dịch dinh dưỡng được cài đặt tự động từ 10 đến 15 phút/lần để tiết kiệm điện, nước và dung dịch dinh dưỡng.

Các loại rau quả trồng ở đây đều được ươm hạt bên ngoài bằng mút xốp, từng ô mút sẽ được cung cấp độ ẩm thường xuyên đến khi cây con ra khoảng 4 lá thì được đặt vào hốc trồng.

Khác với thủy canh, phương pháp trồng ra bằng hệ thống khí canh được thiết kế để rễ cây nằm hoàn toàn trong không khí, dinh dưỡng được tưới theo dạng hạt nước nhỏ hẹn giờ nên sẽ hấp thụ oxi và dinh dưỡng tốt hơn cách trồng thông thường.

Đây là phương pháp trồng rau mới mà mỗi hộ gia đình có sân thượng đều có thể dễ dàng thực hiện được.

Mỹ Uyên-Hải Lê