Theo đó, 2 tàu hải quân Hoàng gia Úc ghé Cam Ranh lần này là HMAS Canberra và HMAS Newcastle trong 4 ngày, từ 7-5 đến 10-5.

Chuyến thăm Việt Nam của 2 tàu hải quân Hoàng gia Úc nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2019 (IPE19). Đây là hoạt động thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực của Úc, hướng tới một khu vực an ninh, hòa bình cũng như xây dựng các quan hệ đối tác đa phương với các quốc gia.

Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 1.
Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 2.

Hơn 800 quân nhân hải quân Hoàng gia Úc ghé thăm tỉnh Khánh Hòa

Thông qua chuyến thăm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và quân đội 2 nước, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Úc; triển khai hiệu quả các nội dung trong khuôn khổ bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2010 và tuyên bố tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2018 giữa Bộ Quốc phòng 2 nước; khẳng định cam kết của 2 nước ủng hộ những nỗ lực hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển chung trong khu vực và thế giới.

Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 3.
Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 4.

Tàu HMAS Canberra được xem như "đại bản doanh" của lực lượng hải quân Úc khi có thể cứu trợ thảm họa trên quy mô lớn

Tàu hải quân Hoàng gia Úc HMAS Canberra là tàu chở trực thăng lớp Canberra. Đây là tàu hải quân lớn nhất từng được đóng cho hải quân Hoàng gia Úc.

Điều đặc biệt là tàu HMAS Canberra có khả năng tiến hành các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trên quy mô lớn.

Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 5.
Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 6.

Tàu HMAS Canberra là tàu chở trực thăng

Trong khi đó, tàu hải quân Hoàng gia Úc thứ 2 là HMAS Newcastle thuộc tàu hộ vệ tên lửa tầm xa. Tàu HMAS Newcastle có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

Đón đại bản doanh trên biển của hải quân Úc đến Cam Ranh - Ảnh 7.

HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa tầm xa

Dự kiến trong thời gian ở thăm Việt Nam, nhóm sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ tiến hành chào xã giao lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, thăm Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa giữa hải quân 2 nước; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân; tham gia một số hoạt động cộng đồng trên địa bàn Khánh Hòa.

Kỳ Nam