Tỉnh Đồng Nai chiều 23-10 đã ban hành chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 24-10, trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai (trừ các khu vực, vùng cách ly y tế, phong tỏa) người dân được tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.

Người dân tại tỉnh Đồng Nai được yêu cầu sử dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 cũng như khi di chuyển, đăng ký tiêm vắc-xin, đăng ký khám chữa bệnh, cập nhật chứng nhận tiêm chủng; quét mã QR khi vào/ra địa điểm công cộng, điểm tập trung đông người, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh.

Đồng Nai cho phép nhà hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai

Đối với các hoạt động tập trung đông người như sự kiện, đám cưới, đám tang... được hoạt động tối đa không quá 30 người trong nhà và không quá 45 người ngoài trời trong cùng một địa điểm. Các hoạt động phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Đối với nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động không quá 50% công suất, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định, nhưng không được phục vụ thức uống có cồn.

Đối với các cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, spa... vẫn tiếp tục phải ngừng; riêng cơ sở làm tóc được hoạt động.

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch. Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được hoạt động tối đa 50% công suất.

Đối với hoạt động các cơ quan, công sở, Chỉ thị của tỉnh này nêu: Các đơn vị Nhà nước, chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ quan, công sở không hạn chế số lượng; xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được tập trung tối đa 30 người; người tham gia phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin và 14 ngày sau tiêm hoặc là F0 khỏi bệnh (dưới 6 tháng).

Các hoạt động vận tải hành khách công cộng, đường thủy nội địa, hàng hải, hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh hoặc nội tỉnh đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở GTVT. Các đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động khi có phương án và và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Hoạt động bán hàng rong, vé số được hoạt động khi đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin sau 14 ngày hoặc là F0 khỏi bệnh.

Tin-ảnh: H.Xuân