xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đồng Nai kêu khó vì "mức chi ngân sách thấp"

Tin-ảnh: X.Hoàng

(NLĐO)- Tỉnh Đồng Nai cho rằng dịch bệnh khiến kinh tế của tỉnh sụt giảm nặng nề; chi phí để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 chiếm một khoản quá lớn; tỉnh phải đầu tư rất nhiều cho hạ tầng giao thông...

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và ông Quản Minh Cường, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản kiến nghị có cùng nội dung xung quanh việc điều tiết ngân sách cho tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký nêu: Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xung quanh việc xây dựng dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022 và kế hoạch ngân sách từ năm 2022-2025, trong đó đã nêu những khó khăn của tỉnh trong 4 năm qua do tỉ lệ điều tiết ngân sách về thấp. Tỉnh Đồng Nai kiến nghị điều chỉnh, tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách nhằm tạo điều kiện để tỉnh hoàn thành các mục tiêu kinh tế- xã hội.

Đồng Nai kêu khó vì mức chi ngân sách thấp - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Đồng Nai mới đây

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đồng Nai cũng nêu vấn đề này và đã được Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương, Thường trực Ban Bí thư kết luận là xác đáng và là tình hình chung các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hiện tại; đề nghị Chính phủ xem xét, Bộ Tài chính đề xuất cơ chế tạo nguồn thu.

Trong các khó khăn đưa ra, tỉnh Đồng Nai tự đánh giá dư địa phát triển của tỉnh không còn nhiều, đã nhiều năm phát huy lợi thế cửa ngõ vùng phía Nam nhưng tỉnh không được hưởng chính sách đặc thù, còn gặp phải một số rào cản, thách thức chưa được tháo gỡ như dân số cơ học tăng nhanh; quy hoạch và nguồn vốn đô thị chưa đáp ứng thực tế; hạ tầng thiếu đồng bộ; ô nhiễm môi trường tăng; chất lượng nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực bậc cao không bền vững…

Gần đây, dịch bệnh khiến kinh tế của tỉnh sụt giảm nặng nề, dự kiến còn tác động xấu kéo dài trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, chi phí để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 chiếm một khoản quá lớn. Khi tình hình kinh tế bị tác động, kéo theo khó khăn đối với các doanh nghiệp thành hiệu ứng dây chuyền.

Ngoài ra, thời gian qua, tỉnh phải đầu tư rất nhiều cho hạ tầng giao thông, là vấn đề cần kíp trong phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tăng tỉ lệ điều tiết cho ngân sách tỉnh giai đoạn 2022-2025 từ 47% lên 49% để tỉnh có thêm ngân sách phục vụ kế hoạch phục hồi kinh tế tỉnh Đồng Nai; chi phòng chống dịch Covid- 19; hỗ trợ người lao động; đầu tư kết nối dự án Sân bay Long Thành… hoàn thành tốt mục tiêu kinh tế- xã hội giai đoạn 2022-2025.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai thống nhất kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách từ 47% lên 49% nhằm tạo điều kiện cho địa phương có thêm nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo