Chiều 28-8, tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh như trên.

Theo thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hành vi vứt xác heo bị nhiễm virus dịch tả heo châu Phi ra môi trường là không thể chấp nhận, nhất là trong diễn biến toàn cộng đồng đang căng mình để phòng chống dịch.

Đồng Nai: Đề nghị công an xử lý hành vi vứt xác lợn dịch ra môi trường - Ảnh 1.

Tiêu hủy heo nhiễm virus dịch tả heo châu Phi tại Đồng Nai

Ông Tiến cho biết ngay từ đầu, khi bước vào đợt phòng chống dịch, ông đã đề nghị phải có lực lượng công an vào cuộc mới có thể quản lý được, mới siết chặt được, bên cạnh việc tuyên truyền để phòng chống dịch. Thứ trưởng Tiến cũng nhấn mạnh nếu không xử lý triệt để, nguồn bệnh này bùng phát sẽ khiến công cuộc chống dịch "đổ sông đổ bể".

Tỉnh Đồng Nai cho biết hiện ở tỉnh này đã phát hiện dịch tả heo châu Phi ở gần 4.500 cơ sở chăn nuôi thuộc 125 xã; tiêu hủy gần 320.000 con với tổng trọng lượng gần 17.200 tấn. Hiện đã có 200 cơ sở chăn nuôi bị dịch được hỗ trợ kinh phí khoảng 65,6 tỉ đồng. Tại tỉnh này có 5 xã công bố hết dịch, tuy nhiên 4/5 xã này sau đó dịch tái phát.

X.Hoàng