Vụ việc xảy ra trưa 20-11 trước Phòng giao dịch Quỹ tín dụng Thái Bình (phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Số lượng người đòi nợ và những người tụ tập theo dõi rất đông khiến cả khu vực rối loạn. Lực lượng công an phải có mặt để vãn hồi trật tự. Những người liên quan sau đó được mời về trụ sở UBND phường để giải quyết.

Tại trụ sở UBND phường, ông Hoàng Văn L. (ngụ phường Tân Hòa) cho biết ông gửi gần 8 tỉ đồng vào quỹ, với lãi suất 8%/năm. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay nhiều lần đến lấy tiền theo hạn định đều bị né tránh không thanh toán.

Bà Trương Mỹ D. (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) cũng cho biết bán đất được 700 triệu đồng gửi vào quỹ tín dụng lấy lời, thời gian đầu được thanh toán đều đặn nhưng từ đầu năm đến nay thì không.

Sáng cùng ngày, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai, đã có mặt, gặp gỡ người dân. Ông Tuấn cho biết Quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình HTX, tự chủ, tự nguyện và chịu trách nhiệm về hoạt động, chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước và sự quản lý hành chính của phường.

Theo ông Tuấn, hiện giám đốc quỹ tín dụng này là ông Vũ Công Liêm đã không có mặt tại địa phương. Vụ việc được phát hiện có dấu hiệu sai phạm từ nhiều tháng qua và cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra.

Hiện có khoảng 80 người dân gửi khoảng 50 tỉ đồng vào Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình nhưng chưa đòi được tiền.

X.Hoàng