Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai ngày 27-12 cho biết đã xác định 3 người tham gia vụ chặt cây rừng ở khu vực đồi 90, ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu do Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn) quản lý. Điều đặc biệt là việc chặt cây với diện tích lớn này lại là do…lãnh đạo Khu bảo tồn thuê. Chi cục kiểm lâm cho biết, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc điều tra.

Đồng Nai vào cuộc làm rõ một vụ phá rừng trong khu bảo tồn - Ảnh 1.

Nhiều gốc cây lớn bị chặt

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, việc chặt phá cây rừng tự nhiên tại khu vực trên không phải do Khu bảo tồn trực tiếp thực hiện mà thuê một người dân "dọn dẹp rừng". Ông Thái Ngô Đức, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn đã gọi thuê Nguyễn Văn Kiệp (SN 1985; ngụ ấp 6, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) dọn dây leo, cây bụi, chặt cây rừng. Ông Kiệp đã gọi thêm Lê Hoàng Phú và Huỳnh Văn Công (cùng SN 1996; ngụ ấp 6, xã Mã Đà), tiến hành chặt cây rừng trên diện tích gần 1 ha. Trong khi tại khoảng này, diện tích rừng tự nhiên có khoảng hơn 3,7.

Làm việc với lực lượng chức năng, bước đầu, các ông Kiệp, Phú, Công đã thừa nhận hành vi dùng cưa máy và dao rựa chặt cây rừng tự nhiên với tổng số 61 cây (đang xác định đường kính) 428 lóng, lực lượng chức năng đã thu giữ khối lượng gỗ là gần 13 khối. Các đối tượng này cũng khai nhận, công cụ dùng để chặt cây rừng là một cưa máy và ba dao phát. Việc chặt cây rừng được tiến hành trong hai đợt vào tháng 7 và tháng 11 vừa qua, tiền công chưa nhận được thanh toán.

Theo văn bản của Chi cục kiểm lâm Đồng Nai, khu vực rừng bị phá thuộc thửa đất 151 A, tờ bản đồ số 33, xã Phú Lý. Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc kiểm tra xác minh, ngăn chặn.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai kết luận: Hành vi chặt phá cây rừng đã có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng theo quy định tại Điều 20, Nghị định số 35/2019 của Chính phủ.

Đặc biệt, có dấu hiệu tội phạm Hủy hoại rừng, quy định tại Điều 243 Bộ Luật Hình sự; vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, theo Điều 232, Bộ Luật hình sự.

Tin-ảnh: X.Hoàng