Đồng Tháp: Tính từ 12 giờ ngày 6-7 đến sáng 7-7, toàn tỉnh có thêm 39 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc và nghi mắc là 385 trường hợp. Ngoài ra, F1 là 1357 trường hợp, F2 là 2198 trường hợp.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, từ ngày 6-7, UBND tỉnh quyết định thành lập 6 tiểu ban giúp việc cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, gồm: Điều trị; thông tin, tuyên truyền; điều tra, giám sát dịch; xét nghiệm; cách ly và hậu cần.

Đồng Tháp và An Giang tiếp tục có nhiều ca mắc, nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn sự lây lan từ ổ dịch Xí nghiệp May 6

Nhiệm vụ chung của các tiểu ban này là thực hiện các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, điều tra, truy vết, xét nghiệm, cách ly đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; đánh giá, sàng lọc, điều trị bệnh nhân; xử lý môi trường; triển khai các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời kiểm tra, hỗ trợ các địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế, của tỉnh...

An Giang: Sáng ngày 7-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết tính từ chiều 6-7 đến sáng cùng ngày, tỉnh này đã phát hiện thêm 11 ca nghi mắc Covid-19 tại 2 huyện vùng biên là An Phú và Tịnh Biên.

Theo đó, tại ổ dịch thuộc thị trấn Long Bình của huyện An Phú đã có thêm 10 ca nghi mắc Covid-19. Tất cả các ca nghi mắc mới này đều nằm trong khu vực cách ly hoặc khu vực phong tỏa. Riêng tại huyện Tịnh Biên, ca nghi mắc Covid-19 đầu tiên là ông C.S (SN 1982; ngụ tại thị trấn Tịnh Biên), công nhân bốc vác trái cây thuê.

Đồng Tháp và An Giang tiếp tục có nhiều ca mắc, nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.
Đồng Tháp và An Giang tiếp tục có nhiều ca mắc, nghi mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Ngành chức năng ở huyện Tịnh Biên đã thiết lập 7 tổ, chốt kiểm soát các phương tiện ra vào địa bàn

Theo kết qua điều tra dịch tễ, ngày 4-7, ông S. có tiếp xúc gần với chủ vựa trái cây là ông N.H.Đ (ca mắc Covid-19 ở TP Châu Đốc) trong quá trình xuống hàng tại bãi tập kết bên bờ kênh Vĩnh Tế thuộc khu vực gần Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

Đến khoảng 12 giờ 30 phút ngày 5-7, ông S. được đưa đi cách ly tập trung và được bố trí phòng riêng ở địa phương để lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh, cơ quan chức năng xác định ông S. là F0 và đã tiếp xúc với 8 trường hợp ở địa phương nên đã đưa tất cả đi cách ly tập trung.

Huyện Tịnh Biên đã truy vết được 43 trường hợp F2. Tất cả đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tại, tỉnh có 4 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội là Châu Phú, An Phú, Tịnh Biên và Châu Đốc. Các địa phương này đã tạm dừng thi tốt nghiệp THPT lần 1, chuyển sang thi đợt 2.

TÂM MINH - THỐT NỐT