"Trung tâm An sinh TP HCM đã đi đúng hướng. Đây là cuộc hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử của thành phố. Số lượng hộ dân cần hỗ trợ lên con số hàng triệu người nên chúng ta hết sức bình tĩnh để có cách làm hiệu quả nhất" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Ban Giám đốc Trung tâm sáng 31-8.

Đã phát hơn 960.000 túi an sinh

Phó Giám đốc Trung tâm An sinh TP HCM Lê Trương Hải Hiếu cho biết đến nay, trung tâm đã phân phối hơn 31,7 tỉ đồng đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, 21 quận - huyện và TP Thủ Đức; các bếp ăn từ thiện, Công an thành phố, Bộ Tư Lệnh thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Đức để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn.

Ngoài ra, trung tâm cũng vận động được 1.846.425 túi an sinh (mỗi túi trị giá 300.000 đồng) để chăm lo cho người dân gặp khó khăn và lực lượng tuyến đầu. Hiện đã chuyển tới các quận - huyện và TP Thủ Đức 960.210 túi, kịp thời cấp phát cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn; vận động được hơn 20.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 273.728 phòng trọ với số tiền hơn 158 tỉ đồng.

"Trung tâm cũng đã tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho 28.679 bệnh nhân F0 đang điều trị, cách ly tại nhà bằng các túi an sinh. Đặc biệt, trung tâm đã tổ chức lực lượng tham gia giải quyết các trường hợp có nhu cầu cần được chăm lo lương thực, thực phẩm thiết yếu, phản ánh qua cổng thông tin 1022 và đường dây nóng của Ủy ban MTTQ TP HCM. Thông qua chương trình SOS, trung tâm đã hỗ trợ 6.404 phần quà và 5.841 lốc sữa…" - ông Hiếu thông tin.

Đợt hỗ trợ lớn nhất của TP HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Trung tâm An sinh TP HCM sáng 31-8. Ảnh: NGUYỄN PHAN

Cố gắng không bỏ sót một ai

Theo bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, Giám đốc Trung tâm An sinh TP HCM - vấn đề trung tâm gặp phải đó là làm sao có sự kết nối giữa người lao động khó khăn đã được quản lý với người lao động khó khăn mới phát sinh. Hiện rất khó phân biệt được hộ nào đã nhờ hỗ trợ và đã được hỗ trợ nhiều lần, hộ nào đã nhờ nhiều lần nhưng lại nhận hỗ trợ ít. "Thực tế, có những gia đình đã nhận được hỗ trợ nhiều lần, trong nhà để rất nhiều lương thực, thực phẩm nhưng vẫn "kêu cứu" do tâm lý họ bất an nên nhờ ai được họ sẽ nhờ để dự trữ. Tuy nhiên, nguồn lực phải phân bổ đúng cho những người khó khăn" - bà Bích Châu trăn trở.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, trung tâm sẽ cố gắng phát huy tối đa nền tảng công nghệ để quản lý, không bỏ sót ai. Ủy ban MTTQ TP HCM kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ TP HCM chuẩn bị 2 triệu túi an sinh để bảo đảm không hộ nào bị thiếu đói khi thực hiện giãn cách xã hội. Hiện đã kêu gọi được 1,8 triệu túi. Như vậy, những túi mới sẽ chăm lo thêm cho người dân, bên cạnh những gói ngân sách hỗ trợ.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất trước ngày 6-9.

Khuyến khích F0 khỏi bệnh tham gia phát thực phẩm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với số lượng hàng triệu hộ dân cần hỗ trợ nên về lâu dài, TP HCM phải tính toán đến bài toán nhân sự. Phó Thủ tướng đề nghị TP HCM xem xét xây dựng cơ chế khuyến khích các F0 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện sức khỏe tham gia vào lực lượng hỗ trợ, phân phối thực phẩm đến người dân. "Có thể hỗ trợ tiền như trả lương cho các F0 đã khỏi bệnh quay lại tham gia công tác phòng chống dịch, việc này cũng là cách hỗ trợ việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên các địa phương, phường, xã, thị trấn lập các tổ theo dõi trên mạng xã hội để biết nơi nào người dân đang kêu cứu thì nhanh chóng xác minh, hỗ trợ nhanh nhất có thể, không để người dân đói ăn" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Từ ngày 10-7 đến 12 giờ ngày 28-8, Trung tâm An sinh TP HCM tiếp nhận 7.706 phản ánh, đã hỗ trợ 6.090 trường hợp; có 580 trường hợp thông tin phản ánh sai sự thật.
GIANG NAM - PHAN ANH