Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài "Hẻm lạ ở phố Tây" (số ra ngày 24-8), việc buôn bán ma túy đã tạm ngưng. Tuy nhiên, nửa tháng sau, tình trạng này lại tái diễn khiến người dân bất an.

Âm ỉ hoạt động

Gọi điện thoại đến đường dây nóng Báo Người Lao Động, bà N.P.H (nhà ở đường Bùi Viện, quận 1) cho biết ngoài hẻm 186 Bùi Viện xảy ra tình trạng người nghiện ra vào để mua ma túy thì nay, các người nghiện đến hẻm 14 Đỗ Quang Đẩu để đi vào bên trong hẻm 186.

Đột kích hẻm lạ Bùi Viện - Ảnh 1.

Một số người nghiện vào hẻm 186 Bùi Viện mua ma túy bị công an bắt giữ

Trong điện thoại, bà H. than thở: "Hôm trước, khi báo phản ánh, cơ quan chức năng đến kiểm tra liên tục nên tình trạng mua bán ma túy nhanh chóng tạm ngưng, người dân nơi đây rất mừng. Mới đây, các căn nhà trong hẻm 186 Bùi Viện tiếp tục công việc cũ, thế là người nghiện ồ ạt kéo vào gây bất an…".

Điều mà bà H. lo lắng là ống kim tiêm xuất hiện đầy ở khu vực đường Bùi Viện. Chưa kể, nhà dân xung quanh khi sơ hở tài sản là bị những người nghiện lấy trộm hoặc cướp trước mặt.

Từ phản ánh của bạn đọc, phóng viên nhiều ngày trực tiếp ghi nhận. Quả thật, tình trạng mua bán ma túy không còn công khai, rầm rộ như trước nhưng vẫn âm ỉ hoạt động.

Cụ thể, tối 8-10, chúng tôi ghi nhận trước hẻm 186 Bùi Viện có đến 4 phụ nữ và 1 người đàn ông cảnh giới. Thấy đông đúc người nghiện thì có người ngoắc tay hướng dẫn đi con hẻm khác để tránh sự chú ý.

Bên trong hẻm, các khúc cua đều có người đứng thay vì trước kia bán công khai trước cửa nhà thì nay hốc đá, cửa sổ, ô gạch là nơi giao dịch ma túy. Khi con nghiện vào hẻm thì tự động bỏ đủ tiền vào những nơi này rồi lấy số lượng ma túy tương ứng.

Điều đáng nói, những người ra vào con hẻm trên không ít trẻ em mua giúp cho cha mẹ, thậm chí có cả người nghiện là người nước ngoài vào đây để lấy "hàng".

Huân, một người nghiện, từng tiết lộ với chúng tôi về những hoạt động ngầm ở đây, cho biết giá ma túy giờ tăng lên 300.000 đồng và hạn chế những người lạ hoặc người mà chúng nghi ngờ theo dõi.

Manh động và hung hăng

Các đối tượng mua bán ma túy bên trong hẻm này rất manh động và hung hăng. Điển hình ngày 7-10, chúng tôi cùng một trinh sát đi sâu vào trong hẻm 186 Bùi Viện thì một đối tượng thủ sẵn ống sắt la lớn: "Đi ra" và hăm he lao vào đánh. Phía trong nhà, nhiều thanh niên và phụ nữ lớn tuổi cũng chạy ra xô mạnh.

Ngày 11-10, phóng viên Báo Người Lao Động theo tổ công tác thuộc UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 vào hẻm 186 Bùi Viện kiểm tra. Do thấy lực lượng chức năng nên nhiều đối tượng trốn vào nhà nghi có bán ma túy khóa nhiều lớp cửa.

Một số người nghiện vào mua ma túy chạy tán loạn nhưng lực lượng chức năng đã nhanh chóng tạm giữ một số người nghi vấn. Qua kiểm tra hành chính, công an phát hiện trong các túi quần, bàn tay những người này có giữ một gói ni-lông màu trắng nghi là ma túy. Qua lấy lời khai, công an xác minh danh tính 5 người gồm: Nguyễn Văn P., Trương Trọng H., Phạm Trung T., Nguyễn Quốc T. và Trần Thư S… Các đối tượng thừa nhận ma túy có trong người là mua từ con hẻm 186 Bùi Viện.

Một trinh sát thuộc Công an quận 1 cho biết nhiều lần công an mang cả súng vào hẻm nhưng cũng bị các đối tượng tấn công.

Theo ông Lê Tấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, hẻm ma túy này tồn tại từ rất lâu và cơ quan chức năng liên tục tìm mọi cách để truy quét, triệt phá. Từ ngày 11-10, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã thành lập một tổ công tác trực trước hẻm để không cho người nghiện về đây mua ma túy. Theo đó, sẽ có 8 ca trực diễn ra xuyên suốt 24/24 giờ, đồng thời triển khai phương án xử lý tận gốc các đối tượng trực tiếp kinh doanh ma túy.

"Ngoài ra, chúng tôi sẽ ghi nhận những người ra vào con hẻm có biểu hiện nghi vấn là nghiện ma túy và tiến hành kiểm tra hành chính" - ông Đạt thông tin. Theo ông Đạt, ngay lúc này, cơ quan chức năng sẽ mạnh tay "bứng" đường dây buôn bán ma túy khỏi khu vực trung tâm TP.

Trung tá Nguyễn Văn Phước, Trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão, cho biết từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã bắt được gần 100 người lang thang có sử dụng ma túy.

Công an TP HCM vào cuộc

Theo nguồn tin, hẻm 186 Bùi Viện có rất nhiều đối tượng có tiền án tiền sự về đây sinh sống. Chiêu thức buôn bán ma túy ngày càng tinh vi khiến việc triệt phá khó khăn. Sau những lần phản ánh của Báo Người Lao Động, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) trực tiếp xử lý, ngăn chặn tệ nạn này.

Bài và ảnh: Lê Phong