xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Nhiều khu tái định cư đang "bò"

Bài và ảnh: QUANG NHẬT

Nhiều khu tái định cư dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế thi công hệ thống điện, nước chậm tiến độ so với cam kết

Ông Hà Hoàng Chuân, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế), ngày 30-6 đã gửi báo cáo giải trình tiến độ thực hiện dự án Hạ tầng khu tái định cư (TĐC) phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà. Khu TĐC Hương Xuân thuộc dự án đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan do đơn vị này làm chủ đầu tư với kinh phí 8,1 tỉ đồng, liên danh Công ty TNHH Tân Bảo Thành - Công ty TNHH Xây dựng và Môi trường đô thị An Nhiên thi công từ tháng 12-2019.

Ngày 16-6, sau khi kiểm tra thực địa, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã phê bình việc chậm trễ tiến độ thi công tại khu TĐC Hương Xuân và khu TĐC xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Trong đó, phần hệ thống cấp điện và nước không đạt yêu cầu, chậm trễ so với cam kết. Ông Phương đã yêu cầu UBND 2 thị xã Hương Trà và Hương Thủy kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành, tuân thủ chỉ đạo của tỉnh. Trong báo cáo giải trình, ông Hà Hoàng Chuân cho rằng nguyên nhân chậm tiến độ là do vướng đền bù nên đến cuối tháng 3 mới giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đơn vị này nhận trách nhiệm về việc chậm tiến độ và đang đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Theo ông Chuân, đến nay, giá trị thi công ước đạt 40%, đang thi công hệ thống thoát nước, đắp nền đường, kè tuyến đường nội bộ và đã hoàn thành đấu nối điện vào hệ thống điện khu vực. Hệ thống cấp nước đã hoàn thành nhưng chưa đấu nối do chờ thủ tục. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sáng 29-6, dù đã hơn 10 giờ nhưng công trường khu TĐC Hương Xuân chỉ có 3-4 công nhân thi công hệ thống mương nước.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Nhiều khu tái định cư đang bò - Ảnh 1.

Khu tái định cư Hương Xuân vào sáng 29-6 vắng hoe dù bị phê bình chậm tiến độ

Trong khi đó, ông Huỳnh Thái, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Hương Thủy, cho biết sau khi bị lãnh đạo tỉnh phê bình, công trình đang được đẩy nhanh tiến độ, hạng mục điện trong khu vực nội bộ khu TĐC đã cơ bản xong, đang đợi đường dây trung thế phía bên ngoài đấu nối. Tuy nhiên, khu vực đường dây trung thế này trong phương án đền bù của chủ đầu tư chỉ hỗ trợ dưới hành lang tuyến cho các hộ dân chứ không hỗ trợ toàn bộ; trong khi các hộ dân yêu cầu phải thu hồi nên không thống nhất được phương án đền bù.

Đối với hạng mục hệ thống nước, hiện tại đường ống chính đã được kéo đến ngoài khu vực TĐC nhưng chưa đấu nối được do chưa có nước. Các hộ dân sống xung quanh khu TĐC hiện vẫn dùng hệ thống nước giếng khoan. Theo ông Huỳnh Thái, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu chủ đầu tư nâng độ cao hạng mục kè ngăn sạt lở đất nền tại khu TĐC. "Hạng mục kè trước đây chúng tôi bổ sung dài 45 m, độ cao từ chân lên 3,9 m. Sau khi bổ sung, các sở, ngành có ý kiến phải nâng thêm 1 m để bảo đảm đất không bị sạt, trượt" - ông Thái nói thêm. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Hương Trà cũng có đề xuất xây dựng mái kè kết hợp tường chắn đất dài 130 m, móng chân khay tại khu TĐC xã Hương Thọ với kinh phí hơn 700 triệu đồng nhằm chống sạt, trượt đất.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên - Huế, tại dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh này. Qua kiểm tra khối lượng đã bàn giao thực tế tại hiện trường và sau khi rà soát lại báo cáo của các địa phương, nhận thấy tiến độ cấp điện, cấp nước tại các khu TĐC không đạt yêu cầu, chậm hơn 1 tháng so với chỉ đạo của UBND tỉnh và cam kết của các địa phương. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các địa phương phải bàn giao mặt bằng sạch trong quý II/2020 để thi công dự án. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo