Sáng 30-12, Công ty CP Thời trang Thiên Quang (Hà Nội) tổ chức công bố dự án Spot Light Resort (tên thương mại là Rosa Alba Resort) ở phường 9, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Dự án du lịch chưa khởi công đã rao bán - Ảnh 1.

Dự án chỉ mới san lấp mặt bằng, còn ngổn ngang nhưng các trang mạng đã rao bán

Theo quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh do chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký ngày 13-10-2017 thì dự án này được thực hiện trên diện tích hơn 5,6 ha, gồm khối khách sạn 9 tầng, 79 căn biệt thự, 40 căn hộ du lịch và 2 nhà hàng. Dự án có tổng vốn 250 tỉ đồng do Công ty CP Thời trang Thiên Quang làm chủ đầu tư. Theo quyết định chủ trương đầu tư, dự án này chỉ phục vụ cho việc lưu trú du lịch.

Trong quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh cũng ghi rõ: "Trường hợp nhà đầu tư thấy cần thiết để xác định điều kiện bán, cho thuê, thuê mua, chế độ sở hữu, quản lý, vận hành, khai thác đối với sản phẩm bất động sản là những căn hộ du lịch, phải xây dựng phương án kinh doanh gửi Sở Xây dựng để chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan xem xét, có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chấp thuận trước khi nhà đầu tư thực hiện hoạt động kinh doanh". Dự án này "chỉ được hoạt động kinh doanh bất động sản du lịch sau khi xây dựng hoàn thành khối khách sạn". Theo tiến độ thực hiện dự án, khối khách sạn hoàn thành đến tháng 3-2020.

Cung cấp thông tin báo chí ngày 27-12, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết hiện sở này chỉ mới cấp phép xây dựng khu biệt thự của dự án. Còn khu khách sạn đang giai đoạn thẩm định thiết kế kỹ thuật. "Theo đúng quy định pháp luật thì họ chỉ được quảng bá chứ không được rao bán hay ký hợp đồng mua bán" - vị lãnh đạo này nói.

Thế nhưng trong nhiều ngày qua, trên một số trang mạng, cả trang web www.rosaalbaresort.com.vn, cũng ghi rõ "Cuối tháng 1-2018 mở bán đợt 1. Hoàn lại 100% số tiền nếu khách hàng không tiến hành giao dịch".

Ngày 28-12, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Viethome (TP HCM) - một trong 3 đơn vị chịu trách nhiệm phát triển dự án, phủ nhận việc rao bán dự án. Ông cho rằng trang web www.rosaalbaresort.com.vn không phải là trang web chính thức của dự án. Hiện trang web chính thức của dự án chưa được chủ đầu tư xây dựng. "Đây là thông tin của những người bán hàng thôi, là cách trên thị trường kinh doanh để thu hút khách hàng. Chúng tôi chỉ bán khi xây xong khách sạn, chừng đó mới hợp đồng, mới thu tiền, chứ chúng tôi có kế hoạch gì đâu" - ông Đào nói.

Tuy nhiên, ông Đào không cho rằng thông tin rao bán dự án trên trang web này là giả mạo, mà đó chỉ là những thông tin do đội ngũ bán hàng của dự án này làm nên. "Chỉ khi nào họ giả danh chúng tôi ký hợp đồng mới là giả mạo" - ông Đào nhìn nhận. Điều bất ngờ là ngay sau khi làm việc với Công ty CP Đầu tư Viethome thì thông tin rao bán dự án trên trang web này đã bị gỡ bỏ. Liên lạc qua số điện thoại 0907156xxx ghi trên trang web này, một nữ nhân viên cho biết đây là trang web chính thức của Công ty CP Bất động sản Vinacoland - cũng là một trong 3 công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, cho biết sẽ đề nghị chủ đầu tư báo cáo về dự án cũng như thông tin rao bán dự án trên các trang mạng.

Huy động vốn thu lợi lớn?

Luật sư Nguyễn Tường Linh, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng hiện nay một số dự án đưa ra việc hợp đồng đặt chỗ và thu tiền để huy động vốn trái quy định nếu chưa đủ kiện kiện theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Lấy ví dụ tiền đặt cho mỗi chỗ 50 triệu đồng, nếu khách hàng đến đặt 3.000 chỗ thì chủ đầu tư thu về một con số khổng lồ, 150 tỉ đồng. Đến thời điểm giao dịch, nếu không giao dịch được thì chủ đầu tư chỉ trả lại tiền, không phải mất tiền lãi, không mất tiền phạt. Nếu thời gian đặt chỗ đến khi tiến hành giao dịch cách xa thì nhà đầu tư càng lợi lớn.

Bài và ảnh: Hồng Ánh