Một dự án du lịch có diện tích đất được cấp gần 1 triệu m² sau nhiều năm bỏ hoang, không bị thu hồi bỗng dưng được tỉnh Bình Thuận cho phép chuyển đổi sang xây dựng nhà phố, biệt thự để bán.

Khởi công khi chưa đủ điều kiện

Ngày 29-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết đơn vị đang theo dõi quá trình khắc phục vi phạm hành chính của chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) Thanh Long Bay tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam.

Đầu năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã xử phạt Công ty CP Trung Sơn Bắc - chủ đầu tư dự án - 17,5 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình nhà phố liền kề khi chưa có thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình của khu nhà phố thấp tầng.

"Trong quá trình thực hiện, đơn vị chủ dự án có nhầm lẫn trong quy hoạch chi tiết. Khi thẩm định, chúng tôi phát hiện một số sai sót giữa số liệu trong đồ án nên phải điều chỉnh quy hoạch phân khu để điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết. Hiện chủ đầu tư đang làm 2 bước này" - ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, cho biết.

Dự án BĐS Thanh Long Bay trước đây là dự án đầu tư xây dựng khu du lịch Hòn Lan. Năm 2003, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giao 997.783,6 m² đất cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Trung Sơn (nay là Công ty CP Trung Sơn Bắc) để thực hiện dự án du lịch tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Tháng 4-2009, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp phép để xây dựng khu du lịch Hòn Lan.

Đến giữa năm 2014, UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Trung Sơn Bắc thực hiện dự án Đầu tư khu du lịch Hòn Lan, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2017 nhưng qua nhiều năm, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Hơn 10 năm không triển khai thi công, đến tháng 5-2019, UBND tỉnh Bình Thuận bất ngờ có văn bản đồng ý điều chỉnh mục đích sử dụng đất của khu du lịch Hòn Lan thành dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay. Trong đó, đồng ý chuyển mục đích gần 50 ha xây nhà ở thương mại, biệt thự để bán. Tháng 9-2020, Công ty Trung Sơn Bắc khởi công công trình nhà phố liền kề tại dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay dù chưa có thẩm định thiết kế bản vẽ thi công.

Phía chủ đầu tư dự án cho biết do Luật Xây dựng sửa đổi nên một số thủ tục pháp lý đã được chấp thuận vào thời điểm bắt đầu triển khai dự án không còn phù hợp, dẫn đến việc dự án bị xử phạt hành chính khởi công khi chưa đủ điều kiện. "Sau khi có quyết định xử phạt, chúng tôi hoàn thiện các hồ sơ thẩm định theo hướng dẫn của cơ quan, ban ngành, trong đó có Thông báo 134/SXD-QLN&PTDT ngày 24-2-2021 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận về kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của khu nhà phố thấp tầng (khu A7) thuộc dự án đầu tư xây dựng tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay. Đến nay, chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định" - đại diện chủ đầu tư dự án cho biết.

Một phần dự án được UBND huyện phê duyệt

Dự án BĐS Thanh Long Bay có quy mô 90,3 ha, nằm ngay cạnh Mũi Kê Gà, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Hợp phần 1 của dự án có diện tích hơn 47,3 ha là đất ở kết hợp thương mại; hợp phần 2 với diện tích 42,9 ha có vị trí giáp biển, được chủ đầu tư thông tin là đất dịch vụ du lịch.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở), dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên hoặc có quy mô dưới 100 ha nhưng có số lượng nhà ở từ 2.500 căn trở lên tại khu vực không phải là đô thị thì phải làm thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong Quyết định quy hoạch chi tiết xây dựng dự án BĐS Thanh Long Bay được UBND huyện Hàm Thuận Nam ban hành tháng 1-2020, hợp phần 1 của dự án được xây dựng nhà, căn hộ, biệt thự để bán. Trong đó, bố trí các dịch vụ hạ tầng xã hội như một đơn vị ở, quy mô dân số dự kiến khoảng 16.932 người. Còn theo thông tin từ Công ty Trung Sơn Bắc, dự án có nhà phố thương mại biển; shophouse với hơn 1.050 căn hộ, có 3 tầng nổi đối với nhà thương mại biển và 6 tầng đối với shophouse, khu cao tầng có đến hơn 6.240 căn...

Như vậy, đây là dự án có quy mô hơn 2.500 căn nhà trở lên (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư), nên bắt buộc phải làm thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Chưa đủ điều kiện giao dịch

Hiện một số đơn vị môi giới BĐS đã giới thiệu thông tin để giao dịch mua bán tại dự án BĐS Thanh Long Bay.

Tháng 7-2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản đề nghị Công ty Trung Sơn Bắc không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới BĐS để thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS tại dự án trên khi chưa đủ điều kiện.

Đến nay, theo xác nhận của Sở Xây dựng, Công ty Trung Sơn Bắc cũng chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng tại dự án này.

Hợp Phố - Nam Hồng