Ngày 12-4, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký kết luận Thanh tra dự án khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, huyện Trảng Bom).

Dự án này là một trong những vụ việc được bổ sung vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại cuộc họp tháng 11-2022.

Dự án khu dân cư khủng ở Đồng Nai: Nhiều cán bộ cấp tỉnh, huyện bị gọi tên - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh

Theo kết luận, thời điểm thanh tra, Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía công ty đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó 198 căn biệt thự. Có 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở.

Phía Công ty cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỉ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

Liên quan việc để một công trình "khủng" trái phép, kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm của hàng loạt tổ chức, cá nhân liên quan và kiến nghị hình thức xử lý.

Dự án khu dân cư khủng ở Đồng Nai: Nhiều cán bộ cấp tỉnh, huyện bị gọi tên - Ảnh 2.

Hàng loạt cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã liên quan sai phạm

Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, ký xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đề nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội hình sự.

Cụ thể, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận với nội dung "Chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG" diện tích 16.094m2, trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi này có dấu hiệu tội phạm theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Dự án khu dân cư khủng ở Đồng Nai: Nhiều cán bộ cấp tỉnh, huyện bị gọi tên - Ảnh 3.

Công ty LDG đã tổ chức thi công trái phép 680 căn nhà

Kết luận Thanh tra xác định hơn 20 cá nhân khác liên quan đến sai phạm được xác định gồm: Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án; lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Trảng Bom; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện; 4 chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã Đồi 61 và các công chức địa chính xã; 2 cá nhân Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh tham gia kiểm tra lập, sửa biên biên bản xác nhận không đúng thực tế.

Bên cạnh đó, 13 tổ chức liên quan đến sai phạm cũng được chỉ rõ. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tổ chức, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân thiếu sót, sai phạm.

Đối với công ty LDG, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi cơ quan quản lý nhà nước và chấp hành nghiêm việc xử lý sai phạm; không được thực hiện các giao dịch mua bán, đến khi hoàn thành các thủ tục.

Nguyễn Tuấn