Liên quan đến dự án Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Nama (Nama Resort) ở 85 đường Nguyễn Chí Diểu (TP Huế), theo dự kiến thì vào chiều nay, 4-10, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức buổi họp rà soát một số vướng mắc. Ông Hoàng Việt Trung, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết đây là dự án ở khu vực đất di tích nên theo chỉ đạo của UBND tỉnh là phải rà soát lại để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận đến nay địa phương chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư. Do vướng khu vực bảo vệ một di tích nên tỉnh đang tìm hướng giải quyết phù hợp với các quy định. "Chúng tôi mong muốn đầu tư dự án nhưng phải đúng luật, phù hợp với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản" – ông Định nói thêm.

Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Rà soát lại vướng mắc về đất đai - Ảnh 1.

Dự án nằm cạnh Đại nội Huế, đoạn đối diện với Đông Khuyết đài.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, dự án Nama Resort được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 11-2015 với tên gọi Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aman Huế, do Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành (Công ty Kinh Thành) làm chủ đầu tư, thời hạn hoạt động 30 năm. Vào ngày 21-6-2017, dự án được điều chỉnh lần đầu với thời gian hoạt động 50 năm trên diện tích 6.338 m2, tổng vốn đầu tư gần 197 tỉ đồng.

Dự án là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp có quy mô 20 phòng khách sạn cao cấp cùng với hệ thống nhà hàng, spa, hồ bơi và các dịch vụ tiện ích khác. Đến nay, nhà đầu tư cơ bản hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng và công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Rà soát lại vướng mắc về đất đai - Ảnh 2.

Đông Khuyết đài thuộc Đại nội Huế nằm đối diện dự án

Khu vực triển khai dự án tiếp giáp 3 tuyến đường là Nguyễn Chí Diểu, Hàn Thuyên, Đoàn Thị Điểm và nằm sát với Đại nội Huế. Khu đất này là khu vực sân vườn của Khâm Thiên Giám triều Nguyễn - một di tích khí tượng thiên văn duy nhất còn sót lại trong lịch sử Việt Nam và là nơi tọa lạc của Thái Y giảng đường, một trong những cơ quan của Thái Y viện triều Nguyễn. Hiện nay vẫn còn thuộc khu vực bảo vệ một di tích Khâm Thiên Giám là danh sách di sản cấp I thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được công nhận Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993.

Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết di tích Khâm Thiên Giám bị phá hủy từ thời Pháp, trong chiến tranh chống Mỹ là trở thành sân bóng của thiếu niên với tên gọi là Lửa Hồng và một rạp chiếu bóng dành cho thiếu nhi cạnh bên. Sau năm 1975 thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp quản khu đất này.

Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Rà soát lại vướng mắc về đất đai - Ảnh 3.

Khu dự án nằm trong khu vực bảo vệ 1 di tích Khâm Thiên Giám

Vào năm 2006, Công ty CP Du lịch Hương Giang (hiện nắm giữ trên 50% cổ phần Công ty Kinh Thành) đã đổi lấy khu đất này với mục đích xây dựng khu khách sạn, nhà hàng phục vụ du lịch. Vào thời điểm đó, dư luận ở tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã lo ngại việc xây dựng sẽ ảnh hưởng đến bảo tồn di sản.

Dựa trên yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 7-2-2007, Bộ Văn hóa – Thông tin đã có quyết định số 322/QĐ-BVHTT giao Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích 85 Nguyễn Chí Diểu từ ngày 9-2-2007 đến ngày 6-4-2007. Mục đích thu thập thông tin khoa học và các giai đoạn văn hóa hiện đang nằm sâu trong lòng đất nhằm giải phóng mặt bằng giao cho Công ty CP Du lịch Hương Giang sử dụng.

Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Rà soát lại vướng mắc về đất đai - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án được chủ đầu tư công bố. Nguồn: huonggiangtuorist.com

Cuộc khai quật tiến hành trên diện tích khai quật là 987 m2. Mục đích của cuộc khai quật này nhằm thu thập các thông tin, dữ liệu về các vết tích kiến trúc xuất lộ trong hố đào, từ đó cho phép có những nhận thức bước đầu về các giai đoạn văn hóa tồn tại trong khu vực.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết khi đó ông cũng tham gia đoàn khảo cổ với tư cách là Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Ông Hải khẳng định kết quả các dấu tích phát hiện được khá mờ nhạt, không đủ để phản ánh công trình ngày xưa.

Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Rà soát lại vướng mắc về đất đai - Ảnh 5.

Thiết kế dự án Nama mà chủ đầu tư công bố. Nguồn: huonggiangtuorist.com

Sau khi khảo cổ học, khu đất được giao cho Công ty CP Du lịch Hương Giang quản lý. Doanh nghiệp này đã đổ đất tôn tạo nâng cao khu đất, có đề án xây dựng khu khách sạn, nhà hàng nhưng trong nhiều năm thì nơi đây chỉ là nơi bán cà phê, nhậu nhẹt.

Thiết kế cấu trúc đơn giản nhưng thanh lịch

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, chủ đầu tư đã ký kết với các nhà tư vấn thiết kế nước ngoài có uy tín và kinh nghiệm như Archetype (Mỹ), Scale 11 Thái Lan, Allied Mental (Singapo)... để triển khai công tác thiết kế các hạng mục. Hồ sơ thiết kế đã hoàn chỉnh, chủ đầu tư đã ký hợp đồng quản lý với Công ty Azula International từ năm 2017. Theo thông tin của Công ty CP Du lịch Hương Giang công bố, Azula đề xuất phát triển một trải nghiệm du lịch độc đáo tại thành phố Huế – Việt Nam, bằng cách xây dựng một khu nghỉ dưỡng với 20 phòng suite trên một địa điểm đặc biệt nằm ở phía Đông của Đại Nội.

Thiết kế đề xuất được lấy cảm hứng từ những công trình lân cận xung quanh khu vực dự án. Các cấu trúc đơn giản nhưng thanh lịch, trung thành với kiểu kiến trúc nhà ở của người dân địa phương, được đặt ra theo kiểu chữ H tạo nên sự sắp xếp cân đối giữa các tòa nhà và khu vườn. Dọc theo đường Đoàn Thị Điểm là một khu vườn kiểng rộng khoảng 800 m2 cho phép dự án hòa trộn hoàn hảo với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì các thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết dự án khu nghỉ dưỡng này vẫn đang được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét, chưa phê duyệt.

Bài, ảnh: Quang Nhật