Sáng nay (11-6), Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã tổ chức bàn giao cháu Nguyễn Trần Q.A (SN 2011) cho cha mẹ cháu là ông Nguyễn Thành Tới (SN 1986) và bà Trần Thị Liên (SN 1987, trú tại thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên).

Du khách Đức cứu cháu bé khuyết tật đi lạc trên đèo Cả giữa đêm khuya - Ảnh 1.

Anh Kainz cùng gia đình cháu Q.A. - Ảnh: HH

Thiếu tá Đỗ Trọng Đại, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, cho biết khoảng 22 giờ đêm 10-6, cháu Q.A, bị thiểu năng trí tuệ và bị câm, điếc, đi ra khỏi nhà và đi lạc lên đèo Cả. Đến khoảng 0 giờ 11-6, một du khách người Đức tên Kainz (20 tuổi) đang trong hành trình khám phá Việt Nam từ Đà Lạt (Lâm Đồng) đến Quy Nhơn (Bình Định) bằng xe máy, khi qua đèo Cả (giữa Phú Yên và Khánh Hòa) thì phát hiện cháu Q.A. vừa chạy vừa khóc giữa đêm khuya. Nghi chuyện chẳng lành, anh dỗ dành cháu bé để đưa cháu ngồi sau xe rồi tìm đến đồn cảnh sát để bàn giao. Theo thiếu tá Đại, điểm du khách Kainz gặp cháu Q.A. cách nhà đến khoảng 8 km.

Du khách Đức cứu cháu bé khuyết tật đi lạc trên đèo Cả giữa đêm khuya - Ảnh 2.

Chàng du khách người Đức với nụ cười rất Hiền đã cứu cháu Q.A. đi lạc trên đèo - Ảnh: HH

Dọc đường vì không biết tiếng Việt nên anh chặn bất kỳ xe nào đi qua, dùng ứng dụng Google dịch trên điện thoại để kể lại sự việc và hỏi thăm tài xế về đồn cảnh sát gần nhất. Cuối cùng anh gặp được 1 tài xế xe đông lạnh ở huyện Đông Hòa, gửi cháu Q.A. lên xe về cảng cá Phú Lạc.

Sau khi Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đến, anh Kainz đã kể toàn bộ sự việc. Anh Kainz và cả cháu Q.A. được mời ở lại đồn biên phòng để hôm sau bàn giao cháu Q.A. về với gia đình.

Sau khi nhận lại con, cha mẹ Q.A. đã rất xúc động: "May có anh người Đức này chứ nếu không, không biết con tôi ra sao nữa. Đoạn đèo này nguy hiểm lắm, xe cộ rất nhiều"- ông Tới nói.

Du khách Đức cứu cháu bé khuyết tật đi lạc trên đèo Cả giữa đêm khuya - Ảnh 3.

Anh Kainz và cháu Q.A. tại Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam - Ảnh: HH

Anh Kainz cho hay ngay sau khi bàn giao cháu bé về gia đình, anh đã gọi điện thoại cho mẹ anh bên Đức. "Tôi bảo rằng tôi đã giúp được em bé. Mẹ tôi nói: Mẹ rất tự hào về con. Sau này con sẽ là người cha tốt!" – anh Kainz cười rồi nói thêm "Thôi, tôi chưa nhận người cha tốt vội".

Được biết đây là những ngày đầu tiên du khách người Đức này khám phá Việt Nam trong hành trình khám phá châu Á gồm: Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông và Philippines.

Anh Kainz cho biết vì chuyện gặp trên đường này nên hành trình khám phá Việt Nam của anh có sự thay đổi. Anh sẽ không ghé lại Quy Nhơn mà sẽ đi thẳng đến Quảng Ngãi, sau đó đến Hội An và Hà Nội.

Hồng Ánh