xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dù rất nghèo nhưng không tham của rơi

Bài và ảnh: Bảo Anh

Mới đây, chúng tôi tìm tới ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ của bà Dương Thị Hương (55 tuổi; tổ dân phố 3, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vừa lúc bà đi lượm ve chai về tới nhà.

Ngồi phân loại các thứ nhặt được, vừa đập dập từng lon bia để hôm sau mang đi bán, bà kể chồng mất đã hơn 25 năm, lúc đó con trai út mới hơn 2 tuổi. Rồi bà làm đủ nghề để nuôi 4 đứa con khôn lớn. Nay 3 đứa lớn đã lập gia đình.

"Trước đây còn khỏe, tôi phụ việc ở quán phở. Nay sức yếu rồi nên chuyển sang nhặt ve chai để kiếm tiền trang trải cuộc sống và trả tiền nợ vay cho thằng út đi làm thuê ở nước ngoài. Khi nhặt được tiền, tôi nói với các con rằng mình nghèo cho sạch, đói cho thơm, cái gì không thuộc về mình thì đừng tham làm gì" - bà Hương nói và giải thích chuyện mình vừa nhặt được gần 16 triệu đồng nhưng đã tìm người trả lại. Hôm đó bà Hương đạp xe từ cầu Bến Thủy về nhà sau một buổi lượm ve chai và thấy một xấp tiền buộc bằng dây thun nằm ven đường.

Dù rất nghèo nhưng không tham của rơi - Ảnh 1.

Bà Dương Thị Hương gom những vỏ lon bia nhặt được để bán

"Cất số tiền vào túi cẩn thận, về nhà tôi mới đếm thì thấy là 15,9 triệu đồng. Vì không biết của ai đã đánh rơi nên tôi nói với con dâu và con tôi đăng lên Facebook cá nhân của con để tìm người trả lại. Nhưng khi đăng lên thì có rất nhiều người vô bình luận nói những điều không hay nên tôi bảo con xóa thông tin và gọi con trai đưa mẹ lên công an nhờ tìm người trả lại" - bà Hương kể.

Sau một thời gian phát thông báo, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã xác minh được người đánh rơi số tiền trên là anh Thái Hồng Phong (ngụ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Ngày tới nhận lại số tiền đánh rơi, anh Phong cảm thấy hết sức xúc động trước hành động đẹp của người phụ nữ nhặt ve chai.

Thượng tá Nguyễn Công Dũng, Trưởng Công an thị xã Hồng Lĩnh, cho biết sau khi trả lại tiền cho anh Phong, đơn vị đã tổ chức tuyên dương, trao quà cho bà Dương Thị Hương vì có hành động cao đẹp. "Chúng tôi quyết định trích quỹ để tuyên dương, trao quà cho bà Hương; đồng thời thông qua đây để muốn nhân rộng điển hình người tốt việc tốt trong cuộc sống" - thượng tá Dũng nói.

Ông Bùi Chiến Thắng, Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu, nhận định: "Số tiền đó đối với người khác có thể không nhiều nhưng trong hoàn cảnh của bà Hương thì đó là số tiền lớn. Hành động của bà là rất đáng trân quý".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo