Chiều 1-8, ông Đinh Sỹ Trường, Phó trưởng Công an xã Đức Hương (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết chiều 31-7, đơn vị đã phối hợp Công an huyện Vũ Quang trao số tiền 49,5 triệu đồng cho chị Đoàn Thị Mến (SN 1995; ngụ xã Đức Hương, huyện Vũ Quang).

Trước đó, vào sáng 27-7, các chị Đặng Thị Hoa, Nguyễn Thị Tám (cùng ngụ xã Đức Hương) và Nguyễn Thị Hồng (ngụ xã Đức Liên, huyện Vũ Quang) cùng nhặt được tiền trên đường đi chợ về rồi đem đến nộp cho chính quyền địa phương để nhờ tìm chủ nhân trả lại.

"Lúc chị em chúng tôi thấy rồi gom nhặt và kiểm đếm số tiền trên, tôi nói với chị Hoa và chị Hồng rằng ai mất tiền mình cũng không biết. Cho nên, giờ cứ đem số tiền này lên nộp cho công an để nhờ họ tìm giúp người đánh rơi trả lại. Rồi cả 3 chị em cùng đi. Trong đầu tôi lúc đó có suy nghĩ rằng chắc người đánh rơi cũng đi vay ngân hàng để làm việc gì đó thôi, ở quê chúng tôi ít ai có số tiền mặt nhiều thế. Chắc có khó khăn mới đi vay mượn mà giờ mất thì coi như mất hai ba đường. Chính vì suy nghĩ đó nên chúng tôi nộp cho công an, với mong muốn trả lại cho người đánh rơi" - chị Tám nói.

Nghèo nhưng không tham của rơi - Ảnh 1.

Ba nữ nông dân liên tiếp (thứ hai từ trái sang) là những người đã nhặt được tiền

Ngồi trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, chị Đặng Thị Hoa cho hay vợ chồng chị có con nhỏ, cuộc sống khá vất vả, công việc ngoài mấy sào ruộng thì ai thuê gì làm nấy để nuôi con: "Vợ chồng tôi sức khỏe yếu nên chỉ làm thêm được những việc nhẹ thôi. Lúc nhặt được số tiền trên, đối với người khác có lẽ nó không quá lớn nhưng với hoàn cảnh gia đình tôi thì đó là một khoản tiền khá lớn rồi. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của tôi lúc đó hiểu rằng cái gì không thuộc của mình thì đừng bao giờ tham lam mà chiếm lấy. Lúc đó, tôi cũng đã nghĩ rằng giả sử người đánh rơi số tiền này cũng vất vả như hoàn cảnh gia đình mình thì xót xa biết bao. Nên khi nghe chị Tám và chị Hồng bàn thế, tôi đồng ý ngay là đem nộp cho công an" - chị Hoa kể.

Ông Trường cho biết trước đó, công an xã đã xác minh và xác định được chị Mến là chủ nhân số tiền nói trên. Theo chị Mến, vợ chồng chị đánh rơi số tiền này trên đường đi trả cho thợ làm nhà.

Về 3 nữ nông dân nhặt được tiền rồi đem giao nộp, ông Trường nhận xét: "Hành động của họ đáng trân quý và rất đáng biểu dương. Hoàn cảnh của các chị không khá giả gì. Đây là tấm gương tốt cho mọi người noi theo. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức vinh danh hành động đẹp này của các chị" - ông Trường nói.

Bài và ảnh: Bảo Anh