Ngày 20-5, chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cần Thơ, chở theo 340 hành khách là công dân Việt Nam từ thủ đô New Delhi (Ấn Độ) về nước. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa người Việt tại Ấn Độ hồi hương do các cơ quan chức năng Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Vietnam Airlines phối hợp thực hiện.

Hành khách trên chuyến bay là công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt sinh sống tại khắp 15 bang của Ấn Độ như người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi, người đi du lịch bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực, công dân đi công tác ngắn hạn và tăng ni, Phật tử đang tu tập tại các viện Phật giáo ở Ấn Độ.

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Ấn Độ về nước - Ảnh 1.

Công dân Việt Nam ở Ấn Độ được đưa về nước (ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp)

Đặc biệt, trên chiều đi từ TP HCM đến New Delhi, chuyến bay đã vận chuyển miễn cước lô hàng gần 3 tấn gồm trang thiết bị y tế của Chính phủ, nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ, nhân dân Ấn Độ giữa thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng tại nước này.

Chiều 20-5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp báo cáo phương án cách ly hơn 1.000 chuyên gia lao động nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để làm việc tại Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất. Trong số này có 350 chuyên gia từ Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia đến làm việc tại BSR; 711 chuyên gia đến Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất.

Dự kiến, việc tiếp đón, thực hiện các biện pháp cách ly đối với các chuyên gia nói trên bắt đầu từ đầu tháng 6 tới.

D.Ngọc - T.Trực