icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đưa dân tái định cư đến... vùng sạt lở

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Năm 2009, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt dự án quy hoạch bố trí dân cư xã Đắk H’ring, huyện Đắk Hà giai đoạn 2009-2015 với tổng diện tích 690 ha. Dự án do UBND huyện Đắk Hà làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư trên 149 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và bồi thường, hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là dự án được kỳ vọng bảo đảm đời sống cho 300 hộ dân với 1.500 nhân khẩu.

Tuy nhiên, dự án không hoàn thành theo kế hoạch nên UBND tỉnh Kon Tum cho kéo dài đến hết năm 2018. Đến nay, dự án đã kết thúc nhưng mới chỉ tái định cư cho 126 hộ với tổng kinh phí trên 134 tỉ đồng. Vừa qua, Huyện ủy Đắk Hà đã cử đoàn giám sát và phát hiện nhiều sai phạm, thiếu sót khi thực hiện dự án.

Theo kế hoạch, mỗi hộ sẽ được cấp 2 ha đất sản xuất, 800 m2 đất nhà ở và đất vườn nhưng thực tế, 126 hộ dân chỉ được cấp bình quân 5.700 m2, còn trên 26 ha đất chưa giao cho dân. Từ năm 2015-2018, UBND huyện và ban quản lý dự án không thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ cho dân với tổng số tiền gần 7 tỉ đồng. 16 hộ gia đình đã và đang xây dựng nhà ở trên đỉnh đồi, có nguy cơ bị sạt lở xuống vực sâu; 74 hộ dân (đợt 2) mới chỉ nhận tiền hỗ trợ tiền 32 triệu đồng/hộ thay vì 40 triệu đồng/hộ; việc đào 37 giếng nước và 27 bồn chứa bằng inox với kinh phí 2,8 tỉ đồng nhưng không bảo đảm nước sinh hoạt...

Đưa dân tái định cư đến... vùng sạt lở - Ảnh 1.

Tình trạng sạt lở khiến người dân lo lắng

Đặc biệt, năm 2010, UBND huyện Đắk Hà đã thanh toán 14,8 tỉ đồng cho đơn vị rà phá bom mìn. Mọi việc xong xuôi, ngày 8-9-2011, UBND huyện Đắk Hà mới có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chủ trương bổ sung hạng mục rà phá bom mìn và vật liệu nổ, 1 tháng sau thì được UBND tỉnh thống nhất cho thực hiện.

Để việc di dân tái định cư ổn định, lâu dài thì cần tiếp tục triển khai dự án nhưng kinh phí hiện không còn do đã sử dụng vào việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ. Nhiều hộ vẫn chưa có nhà để ở hoặc đã làm nhà nhưng chưa hoàn thiện. Nhiều hộ đã chuyển tới ở nhưng "chịu không nổi" đã quay lại làng cũ cách đó 20 km sinh sống. Theo ông Kiều Đức Dân, Chủ tịch UBND xã Đăk Long, trong 74 hộ dân tái định cư đợt 2, mới chỉ có 14 hộ đến ở ổn định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo