xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Đưa trường học đến thí sinh 2019" tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao?

HUY LÂN – THẢO NGUYÊN – QUANG LIÊM

(NLĐO) - Hơn 2.000 học sinh đã tham dự Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2019" do Báo Người Lao Động tổ chức tại Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP HCM) sáng nay (23-3).

Chương trình Đưa trường học đến thí sinh được Đài Truyền hình TP HCM truyền hình trực tiếp trên sóng HTV từ 8 giờ hôm nay, ngày 23-3. 

Chương trình đồng thời được Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến tại nld.com.vn và fanpage: https://www.facebook.com/duatruonghocdenthisinh. Mời bạn đọc đón theo dõi.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Trần Hữu Trang tại ngày hội tuyển sinh của Báo Người Lao Động sáng 23-3

Tham gia chương trình có gần 2.000 học sinh đến từ các trường: THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3), THPT Trần Hữu Trang (quận 5), THPT Đào Duy Anh (quận 6), THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) và THPT Trưng Vương.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 2.

Nữ sinh Trường THPT Trưng Vương

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 3.

Học sinh Trường THPT Nhân Việt xem Cẩm nang tư vấn tuyển sinh của Báo Người Lao Động

Đúng 8 giờ, chương trình chính thức bắt đầu.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tặng hoa cho ban tư vấn và các nhà tài trợ.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 5.

Ông Đặng Quang Tùng, đại diện Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ, phát biểu, khẳng định Bảo Việt đang nỗ lực chung tay bảo vệ và phát triển thế hệ tương lai, nhằm mang đến cho học sinh và phụ huynh những thông tin đầy đủ và chính xác về những quy định mới trong tuyển sinh năm 2019. 


Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 6.

Ông Đặng Quang Tùng, đại diện Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ

Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ tự hào là đơn vị đồng hành chính, thực hiện chương trình Đưa trường học đến thí sinh, một hoạt động thường niên được Báo Người Lao Động tổ chức 18 năm qua. Đây cũng là sự kiện an sinh giáo dục nằm trong chuỗi chương trình "Bảo vệ Tương lai Việt " được Bảo hiểm Nhân Thọ kiên tâm thực hiện trong 23 năm.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, khẳng định "Đưa trường học đến thí sinh" là chương trình thường niên của Báo Người Lao Động, năm nay là năm thứ 18 thực hiện, hướng đến đối tượng là học sinh THPT, chuẩn bị hành trang vào đại học, tiến bước vào đời.

Do ở tuổi HS, các em chưa đủ thông tin và hiểu biết để chọn nghề, chọn ngành, chọn trường chính xác; cùng với đó là quy chế thi cử và tuyển sinh của Bộ GD-ĐT liên tục thay đổi, cho nên HS cần được cập nhật liên tục, cần được tư vấn - giải đáp kịp thời. Từ những đòi hỏi thực tế này, chúng tôi nhận thấy chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" ngày càng có ý nghĩa nên kiên trì theo đuổi, tổ chức.


Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 7.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân

Nhật báo Người Lao Động phát hành toàn quốc và Báo Người Lao Động điện tử tổ chức thông tin bao trùm tất cả các lĩnh vực trong đời sống; trong đó giáo dục là một trong những thế mạnh của báo. "Đưa trường học đến thí sinh" là chương trình sau mặt báo 18 năm qua đã tiếp sức hàng triệu HS cả nước vào đời. Năm nay, sau chương trình tại Bạc Liêu, Bình Định, Khánh Hòa, nay Ban Biên tập kỳ vọng chương trình tại TP HCM sẽ tiếp tục thành công.

Sau 4 đợt tư vấn trực tiếp tại 4 địa phương, sắp tới đây, "Đưa trường học đến thí sinh" sẽ tổ chức 10 buổi tư vấn trực tuyến qua báo điện tử, truyền hình và mạng xã hội. Đề nghị các em HS tiếp tục theo dõi báo Người Lao Động điện tử (www.nld.com.vn) để được giải đáp, sẽ có nhiều thông tin hay, bổ ích.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 8.

Đại diện Trường ĐH Hồng Bàng trao 10 suất học bổng, ĐH Mở TP HCM trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 9.

Trao học bổng cho các học sinh

TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP HCM, cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2019 có 4 điểm lưu ý:

- Có 3 bài bắt buộc, 2 bài thi tự chọn. Thí sinh được lựa chọn 1 hoặc cả 2 bài thi. Nếu chọn cả 2 thì phải làm hết để không rơi vào điểm liệt

- Nội dung đề thi gồm khối kiến thức THPT nhưng chủ yếu tập trung lớp 12 để đảm bảo ngưỡng kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp và làm cơ sở phân hóa để các trường ĐH xét ĐH . Thí sinh không nên nhìn vào điểm học kỳ để ước lượng kết quả thi làm căn cứ đăng ký xét tuyển.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 10.

TS Lê Thị Thanh Mai

- Cách tính điểm xét tốt nghiệp: nâng tỉ lệ điểm thi THPT quốc gia từ 50% của năm 2018 lên 70%, điểm THPT chỉ 30%. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ tốt nghiệp của các trường THPT.

- Sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển ĐH phải ghi đăng ký .

Có một số các phương thức xét tuyển như xét tuyển thằng học sinh giỏi; tuyển sinh dựa vào điểm thi THPTQG. Năm rồi 76% thí sinh trúng tuyển vào phương thức này; phương thức dựa vào điểm học bạ. Phương thức này chiếm 17% tổng chỉ tiêu; phương thức thêm kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc/và dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM tổ chức. Năm trước tổ chỉ tiêu của đánh giá năng lực của ĐHQG là 1%, năm nay sẽ tăng lên .

TS Lê Thị Thanh Mai khuyên thí sinh nên đăng ký 5-6 nguyện vọng là đủ nếu nắm được nguyên tắc. Điểm sàn chỉ áp dụng với sư phạm và sức khỏe. Thí sinh được thay được nguyện vọng 1 lần sau khi có kết quả thi THPT quốc gia. Năm 2018 có 50% thí sinh thay đổi nguyện vọng. Điều này do thí sinh chưa xác định ngành nghề và chủ quan về điểm thi.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 11.

* Em Thiên Ân, Trường THPT Trưng Vương: Ngành quan hệ quốc tế ĐH Hồng Bàng cơ hội nghề nghiệp thế nào, học phí ra sao?

- Đại diện Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Ngành này thuộc khối ngành ngôn ngữ và nhân văn, hiện thu hút rất nhiều học sinh. Ngành này học nhiều môn liên quan đến quan hệ với các nước, văn hoá các nước. Cơ hội việc làm ở các công ty đa quốc gia, cơ quan ngoại giao, thương mại, du lịch. Học bổng có 2 loại. Trường dành 20 tỉ cho các suất học bổng đầu vào, học bổng khuyến khích. Học phí từ 40-60 triệu, tuỳ chương trình học tiếng Anh hay không. 

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 12.

* Em Trọng Tín, học sinh Trường THPT Trưng Vương, hỏi: Ngành CNTT và khoa học dữ liệu ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật khác nhau như thế nào?

- Đại diện trường trả lời: CNTT và khoa học dữ liệu đều thuộc ngành CNTT. Môn cơ bản giống nhau nhưng môn chuyên sâu khác nhau. Ngành khoa học dữ liệu đi sâu vào big data, robot và trí tuệ nhân tạo. Ngành CNTT đi sâu vào lập trình, an ninh mạng …

* HS Trường THPT Trần Hữu Trang: Ngành khoa học máy tính là ngành mới ở trường. Cơ hội việc làm ra sao, học bổng cho HS nghèo ?


Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 13.

- Đại diện Trường ĐH Mở trả lời: Ngành khoa học máy tính trường đã đào tạo 30 năm rồi, không phải là ngành mới. Khảo sát mới nhất về việc làm của sinh viên là 95%, trong đó sinh viên ngành máy tính là 100%. 

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 14.

Thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM

Chính sách học bổng: Năm 2018, trường dành 2,5 tỉ trao học bổng cho sinh viên với các dạng học bổng. Nếu em quan tâm có thể tham khảo trên ou.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp để được trả lời cặn kẽ.

* HS Hàn Thuyên, Trường THPT nguyễn Thị Diệu, hỏi: Sau khi thi ĐH lỡ rớt ĐH thì làm gì bây giờ?


Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 15.

TS Trần Đình Lý

- TS Trần Đình Lý, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, trả lời: Không có thi ĐH mà là thi THPT quốc gia theo từng năm. Có 5 phương thức xét tuyển em có thể lựa chọn khi đã tốt nghiệp THPT.

Vấn đề là em muốn học gì, làm gì, muốn học ĐH, CĐ hay trung cấp. Tới đây, em sẽ đăng ký thi THPT quốc gia và nếu trúng tuyển em sẽ tham gia xét tuyển ĐH, CĐ hoặc có thể chọn bậc học thấp hơn cho phù hợp.

- Đại diện Trường CĐ Vạn Xuân: Quan trọng là em muốn làm nghề gì. Em có thể chọn chương trình CĐ chuyên sâu về thực hành. Ngay từ đầu các em chuẩn bị tâm thế thực hành nhiều thì có thể chọn học CĐ trước và liên thông lên ĐH sau này khi có điều kiện. Điều quan trọng là em chọn ngành nào, trường nào phù hợp.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 16.


*Học sinh Trường THPT Trưng Vương, hỏi: Cơ sở chính của Trường ĐH Tài chính - Marketing ở đâu ? Ngành Marketing đào tạo như thế nào ?

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính- Marketing, trả lời: Trường thành lập ngành Marketing đầu tiên ở Việt Nam, trụ sở chính tại quận 7. Ngành Marketing học đại trà tại quận 7, chương trình chất lượng cao, quốc tế dạy bằng tiếng Anh học tại quận Tân Bình. Trường ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi THPT, xét tuyển dựa vào kết quả thi.

Ngành Marketing em có thể học về quản trị thương hiệu, truyền thông Marketing…. Năm 2019, trường mở ngành PR.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 17.

TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính- Marketing

* HS Trường THPT Trần Hữu Trang hỏi: Trường ĐH Ngoại Thương phương thức, chỉ tiêu xét tuyển năm nay thế nào?

- Đại diện Trường ĐH Ngoại Thương cơ sở 2 trả lời:  ĐH Ngoại Thương xét tuyển theo 4 phương thức: 

1. Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT

Chương trình đào tạo áp dụng cho các chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh bao gồm chương trình chất lượng cao chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngân hàng và Tài chính quốc tế hoặc chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 18.

Thạc sĩ Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2

Điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

- Là học sinh các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Văn và Ngoại ngữ của các trường THPT chuyên trong hệ thống giáo dục trung học phổ thông toàn quốc tốt nghiệp năm 2019.

- Có điểm trung bình chung học tập của ba năm lớp 10, 11, 12 từ 8,0 trở lên, trong đó có điểm trung bình chung học tập ba năm lớp 10, 11, 12 của 02 môn trong tổ hợp xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) đạt từ 8,5 điểm trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên;

- Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn đạt IELTS từ 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên;

Thời gian triển khai: dự kiến triển khai vào tháng 5-2019, ngay sau khi các thí sinh kết thúc chương trình học THPT.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 19.

2. Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG năm 2019

Chương trình đào tạo áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh bao gồm chương trình chất lượng cao chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngân hàng và Tài chính quốc tế hoặc chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

- Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

- Có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,5 trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

- Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn đạt IELTS từ 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi THPTQG năm 2019 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) đạt từ điểm sàn xét tuyển theo phương thức kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG theo Thông báo tuyển sinh năm 2019 của Trường (dự kiến thông báo sau kỳ thi THPT quốc gia) trở lên.

Thời gian triển khai: dự kiến triển khai vào tháng 7-2019 (ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia) trước khi thực hiện phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

3. Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển

- Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

- Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức, có tổng điểm ba môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển (bao gồm điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng và ưu tiên xét tuyển) đạt từ mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo thông báo của Nhà trường sau khi có kết quả của kỳ thi, không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống.

- Có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

Tuyển sinh chương trình chất lượng cao: thí sinh sau khi trúng tuyển có nguyện vọng tham gia chương trình CLC giảng dạy bằng tiếng Anh có thể đăng ký xét tuyển vào chương trình chất lượng cao các chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngân hàng và Tài chính quốc tế hoặc chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

4. Phương thức xét tuyển thẳng:

Theo quy định về xét tuyển thẳng của Trường ĐH Ngoại thương.

Chỉ tiêu xét tuyển năm nay của trường là gần 1.000.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 20.

* Em Nguyễn Minh Tân, Trường THPT Trưng Vương: Nếu em học ngành luật mà không muốn làm luật sư thì chương trình học có khác không, có thể làm nghề gì? Trường ĐH Ngân hàng có ngành luật không?

- Thạc sĩ Nguyễn Văn Nhật, Phó Giám đốc Trung Tâm Đào tạo kinh tế- tài chính - ngân hàng, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Trường đào tạo ngành luật chuyên về luật kinh tế. Khi tốt nghiệp, em có thể đi theo nhiều hướng như bộ phận pháp chế trong công ty, luật sư ở các văn phòng luật. Năm nay, trường xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT với 170 chỉ tiêu.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 21.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Nhật, Phó Giám đốc Trung Tâm Đào tạo kinh tế - tài chính - ngân hàng, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

* Một học sinh hỏi về thông tin sinh viên phải bỏ tiền mua ô tô cũ về tháo ráp để học. Thông tin này đúng không?

- Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn trả lời: Thông tin này chưa chính xác. Trường đã ký kết với công ty Mercedes và một số công ty khác để sinh viên thực hành tại đây. Thợ cơ khí lành nghề sẽ hướng dẫn trực tiếp.

Đây là một trong những ngành cam kết 100% việc làm, nếu không có việc làm sẽ hoàn trả học phí hoặc đào tạo lại.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 22.

Thạc sĩ Huỳnh Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp,Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

* Em Trân Trân, HS THPT Trần Hữu Trang: Ngành sư phạm mầm non ở Trường ĐH Sư phạm học gì ? 

- Đại diện Trường ĐH Sư phạm TP HCM, trả lời: Giáo dục mầm non là ngành đặc thù, do dối tượng học sinh nhỏ nên các em được học kỹ năng chăm sóc, dạy, các tổ chức lớp… Chương trình học rất đa dạng. Điểm đầu vào thay đổi theo từng năm. Em có thể tham khảo trên website của trường. Trường tuyển thẳng, xét học bạ, xét theo kết quả thi THPTQG. Ngành giáo dục mầm non em sẽ thi thêm môn năng khiếu.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 23.

TS Dương Thị Hồng Hiếu, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM

* Em Phương Vy, học sinh THPT Trần Hữu Trang: Học phí, học bổng của Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch? 

- Đại diện Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch: Cơ sở của trường tại số 2 Dương Quang Trung, quận 10 (Gần Viện Tim). Học phí trường đang trình TP phê duyệt có tự chủ hoặc không tự chủ. Trường có học bổng khuyến học Dương Quang Trung, 5 triệu/suất; học bổng Nguyễn Văn Thưởng cho 70 suất. Trường đào tạo Y khoa, nếu em muốn học chuyên ngành thần kinh học thì sẽ học chuyên khoa khi trúng tuyển.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 24.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 25.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

* HS Trường THPT Nguyễn Thị Diệu: Ngành Đông Phương học và Việt Nam học khác nhau thế nào ? 

- Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Đây là 2 ngành trong nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn của trường. Ngành đông phương học và Việt Nam học các em học văn hóa các nước. Sau khi học xong, các em có thể làm ở các cơ quan văn hóa, tổ chức phi chính phủ. Ngành Việt Nam em có thể tham gia trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 26.

TS Nguyễn Trọng Tuấn, Trưởng cơ sở An Phú Đông,Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 27.

* HS Mỹ Trân: Ngành Ngôn ngữ Anh Trường ĐH KHXHNV nếu em đủ điểm đậu nhưng ở nguyện vọng sau liệu em có bị loại ? Ngành Luật ở Trường ĐH Mở cơ hội việc làm cao không ? 

-  TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM, trả lời: Tất cả các nguyện vọng đều có giá trị như nhnau, không phân biệt. Nhưng em lưu ý nếu em đã trúng nguyện vọng 1 ở ngành nào đó thì em không còn được xét tuyển NV 3. 

Em nên chọn ngành thích nhất đặt nguyện vọng 1. 

- Trường ĐH Mở TP HCM: Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp chung là 95% nhưng ngành luật kinh tế chỉ 90%, em nên lựa chọn ngành xem có phù hợp hay không .

* Một học sinh hỏi: Sự khác nhau giữa ngành Ngôn ngữ học và Nhật Bản học ở Trường CĐ Vạn Xuân ? 

- Bà Nguyễn Thị Diệu Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ Vạn Xuân, trả lời:

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 28.

Bà Nguyễn Thị Diệu Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ Vạn Xuân

Nhật Bản đang là nước có nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Cùng với một số các chính sách thay đổi về Visa của chính phủ Nhật bắt đầu từ ngày 1-4 sẽ mang lại nhiều thuận lợi hơn cho người lao động VN tại Nhật cũng như lao động tại các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam.

Ngành Nhật Bản học khác với ngành Ngôn ngữ Nhật ở chỗ ngành Nhật Bản học tập trung đào tạo các kiến thức về văn hoá, về con người và các đặc trưng liên quan đến đất nước Nhật Bản. Tốt nghiệp ngành này, các bạn phù hợp nhóm ngành nghề liên quan đến du lịch, văn hoá, xã hội và giao tiếp giữa hai nước. 

Còn đối với ngành ngôn ngữ Nhật, các bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, phù hợp với nhóm ngành nghề giảng dạy, phiên dịch, biên dịch hay dịch thuật. Riêng tại Cao đẳng KTCN Vạn Xuân, chương trình Cao đẳng chuẩn Nhật Bản đào tạo đồng thời Tiếng Nhật cùng với các ngành nghề hiện nay Nhật Bản đang cần nhiều nhân lực như: Điện dân dụng, Thiết kế đồ hoạ xây dựng, Nhà hàng khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn và Công nghệ thông tin. 

Tất cả sinh viên tốt nghiệp được cam kết việc làm tại Nhật với mức lương khởi điểm từ 30 triệu/1 tháng. Đây là cơ hội tốt dành cho các bạn thí sinh yêu thích xứ hoa anh đào.


Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 29.

Trước đó, từ 7 giờ sáng, học sinh các trường THPT Trưng Vương, Nguyễn Thị Diệu, Nhân Việt, Trần Hữu Trang, Đào Duy Anh... cùng học sinh các trường THPT lân cận đã có mặt tại sân trường THPT Trưng Vương để theo dõi chương trình. Tại đây, các em được nhận Cẩm nang tuyển sinh, Báo Người Lao Động cùng tài liệu của các trường.

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 30.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 31.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 32.

Tiết mục văn nghệ của học sinh Trường THPT Trưng Vương

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 33.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 34.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 35.

Chương trình quy tụ các chuyên gia đến từ nhiều trường danh tiếng tại TP HCM. Chương trình sẽ thông tin những điểm mới nhất của kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH, CĐ và tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp trước thời điểm thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019. Ban tư vấn gồm: 

Đội ngũ chuyên gia hướng nghiệp giàu kinh nghiệm gồm:

- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính- Marketing

- PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- PGS-TS Trần Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP HCM

- TS Dương Thị Hồng Hiếu, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM

- Thạc sĩ Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2

- Thạc sĩ Nguyễn Văn Nhật, Phó Giám đốc Trung Tâm Đào tạo kinh tế- tài chính - ngân hàng, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

-  Thạc sĩ Phan Thị  Thu Phương, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM

- Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

- TS Nguyễn Trọng Tuấn, Trưởng cơ sở An Phú Đông,Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- Thạc sĩ Huỳnh Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp,Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.

- Bà Nguyễn Thị Diệu Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ Vạn Xuân.

Chương trình được tổ chức ngay trước thời điểm thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào ĐH, CĐ 2019 (ngày 1-4) nên học sinh rất háo hức tham dự chương trình. 

"Đưa trường học đến thí sinh 2019" tại TP HCM do Báo Người Lao Động phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Đài Truyền hình TP HCM (HTV); các trường ĐH, CĐ; các trường THPT tổ chức cùng các đơn vị đồng hành - tài trợ: Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ; Công ty CP Phân bón Bình Điền; Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank); Công ty CP Xe khách Phương Trang (Futa BusLines); Tập đoàn Vingroup; Sun World Bà Nà Hills; cùng các đơn vị hỗ trợ: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Vạn Xuân...


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 37.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 38.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 39.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 40.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 41.
Đưa trường học đến thí sinh 2019 tại TP HCM: Rớt đại học thì phải làm sao? - Ảnh 42.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo