Không mua được vé xe trong bến, anh Hoàng Thanh Tùng (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) liên hệ với nhà xe C.V (chạy tuyến TP HCM - Đà Nẵng) đặt vé đi ngày 28 tháng chạp. Được thông báo giá vé là 1.100.000 đồng, chưa bao gồm phụ thu nếu đem theo nhiều đồ đạc hay xe máy, anh Tùng chới với. "Giá vé tăng khủng khiếp quá, ngày thường xe này bán vé giường nằm chỉ 380.000 đồng/vé" - anh Tùng than thở.

"Hét" giá vô tội vạ

Nhà xe N.V (chạy tuyến TP HCM - Phú Yên) thông báo vẫn nhận khách các ngày cao điểm từ 24-30 tháng chạp nhưng không có giá cụ thể. Liên hệ đặt vé xe ngày 24 tháng chạp, khách hàng được yêu cầu đặt cọc 500.000 đồng/vé (ngày thường là 250.000 đồng/vé). Theo nhà xe này, việc thanh toán chi phí vé còn lại tùy theo mức tăng của hãng thời điểm xe lăn bánh.

Nhà xe H.V chạy tuyến TP HCM - Phú Yên cũng "hét" giá 400.000 đồng/vé từ ngày 15 tháng chạp trở đi và 550.000 đồng/vé các ngày từ 24-30 tháng chạp. Sốt ruột do chưa mua được vé xe trong bến, nhiều khách phải bấm bụng mua vé về quê.

Đừng quá lo hết vé xe Tết! - Ảnh 1.

Khách đến Bến xe Miền Đông (TP HCM) mua vé về quê ngày 30-1 Ảnh: THU HỒNG

Dọc đường Đồng Đen (quận Tân Bình) có nhiều hãng xe hợp đồng các tuyến miền Trung như X.T, T.H, T.O… Liên hệ nhà xe T.O mua vé về Đắk Nông ngày 26 tháng chạp, giá vé 520.000 đồng/giường nằm, trong khi ngày thường chỉ 230.000 đồng/giường nằm; nhà xe X.T chạy các tuyến về Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng giá Tết là 1,1 triệu đồng/giường nằm.

Trên đường Bình Long (quận Tân Phú), những ngày này nhà xe T.T (chạy tuyến TP HCM đi Quảng Ngãi) khá nhộn nhịp. Khi hỏi giá vé đi Quảng Ngãi ngày 26 tháng chạp, nhân viên nhà xe cho biết vé giường nằm 950.000 đồng/vé, bao ăn 1 bữa, dù mua nhiều cũng không giảm. Thắc mắc giá vé cao gần 2,5 lần so với ngày thường, nhân viên này lý giải do xe chạy rỗng chiều về, chưa kể xe Tết không đủ để phục vụ, công ty phải thuê xe ngoài chạy thêm. Muốn giữ chỗ phải đặt cọc và nhà xe chỉ giữ chỗ trong 2 ngày.

Còn hơn 210.000 vé chất lượng cao ở bến xe

Ghi nhận những ngày 30 và 31-1 cho thấy tại các quầy vé của Bến xe Miền Đông, nhiều hãng xe thương hiệu tiếp tục thông báo hết vé Tết những ngày cao điểm từ 24 đến 28 tháng chạp. Như hãng Thuận Thảo, Cúc Tư (chạy tuyến TP HCM - Tuy Hòa), Chín Nghĩa (tuyến TP HCM - Quảng Ngãi), Phương Trang (TP HCM - Tuy Hòa, Đà Nẵng) đều hết vé các ngày trên, theo nhân viên các quầy vé, vé hết là vé giường nằm, riêng vé ghế ngồi mềm nhiều hãng vẫn còn phục vụ khách.

Điển hình, hãng xe Chín Nghĩa vẫn còn vé ngồi ngày 25 và 26 tháng chạp với giá vé 610.000 đồng/ghế, hãng xe Minh Phương đi Đà Nẵng còn giường nằm ngày 28 Tết nhưng giá vé đến 1.160.000 đồng (do bán vé suốt tuyến từ TP HCM đi Huế). Tương tự, hãng xe Hoàng Long cho biết vẫn còn vé giường nằm tuyến TP HCM đi Đà Nẵng ngày 26 tháng chạp là 1.800.000 đồng/vé, ngày 27 là 1.410.000 đồng/vé do vé ngày thường của hãng xe này cao hơn hãng khác, nhà xe không có tuyến TP HCM đi Đà Nẵng mà bán vé ghép suốt tuyến TP HCM đi Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, khuyến cáo người dân đừng quá lo lắng vì chuyện hết vé xe Tết mà chọn mua vé ngoài bến. Bởi nhiều hãng xe thương hiệu hết vé sẽ tiếp tục mở bán khi thuê xe bên ngoài tăng cường phục vụ khách. Tính đến ngày 19 tháng chạp, có hơn 250.000 vé Tết được bán ra, chủ yếu là vé giường nằm cho các ngày cao điểm từ 24 đến 28 tháng chạp. Vé ghế ngồi các hãng xe thương hiệu vẫn còn hơn 210.000 vé (ngày 24 đến 28 tháng chạp) và hơn 70.000 vé giường nằm (trước 23 tháng chạp và ngày 30 Tết).

Cũng theo ông Chín, bến xe yêu cầu các hãng xe phải niêm yết giá công khai tại quầy và giá vé phụ thu không quá 60% so với giá vé ngày thường, đến thời điểm này, chưa phát hiện hãng xe nào bán vé quá giá. "Mua vé tại bến, khách không bị hét giá, vé có bảo hiểm các rủi ro, chưa kể trước khi xe xuất bến sẽ bảo đảm đủ các điều kiện an toàn như: Xe đã đăng kiểm đúng hạn, có thiết bị giám sát hành trình, tài xế được kiểm tra sức khỏe định kỳ…" - ông Chín khuyến cáo.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải đường bộ Sở Giao thông Vận tải, cũng khẳng định các bến xe bảo đảm không thiếu xe phục vụ khách đến ngày 30 Tết.

Nhiều khách trả vé vì lo dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ 6 giờ ngày 30-1, Bến xe Miền Đông đã dừng hoạt động vận chuyển hành khách tuyến TP HCM đi Gia Lai và ngược lại. Trước đó, từ ngày 28-1, bến xe này đã dừng hoạt động tuyến TP HCM đi Hải Dương, Quảng Ninh và ngược lại, cho đến khi có thông báo mới.

Trong các ngày từ 29 đến 31-1, nhiều hành khách đã mua vé các tuyến trên đến các hãng xe để trả vé, hoàn tiền. Không chỉ các tuyến trên, một số hành khách mua vé xe đi các tỉnh phía Bắc do ngại ảnh hưởng của dịch bệnh nên quyết định trả vé, không về quê.

Ông Đỗ Phú Đạt, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết thêm trong các ngày 28 đến 31-1, nhiều khách đến các quầy vé để trả vé, việc trả vé giữa hành khách và doanh nghiệp diễn ra khá suôn sẻ. Để bảo đảm an toàn phục vụ khách đi lại dịp Tết, từ 19-20 giờ ngày 31-1, Bến xe Miền Đông tiến hành khử khuẩn toàn diện. Ngoài ra, tất cả hành khách đến bến xe phải tuân thủ quy tắc an toàn phòng chống dịch.

T.Hồng

Từ ngày 1-2, kiểm tra giá vé tại các bến xe

Nhằm bảo đảm việc chấp hành các quy định về giá tại các bến xe trong dịp Tết Tân Sửu 2021, từ ngày 1 đến 5-2, Thanh tra Sở Tài chính phối hợp Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra giá vé tại 5 bến xe lớn trên địa bàn TP HCM.

Cụ thể, 5 bến xe được kiểm tra gồm: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Đông mới, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương và Bến xe Ngã tư Ga. Nội dung kiểm tra: Việc kê khai, niêm yết giá vé xe Tết và bán đúng giá niêm yết.

THU HỒNG - Ý LINH