Sau sự cố vỡ đê hồ Gia Hoét I, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 3-10, Tổng cục thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tìm cách khắc phục sự cố vỡ đê.

Dùng rọ đá gia cố không để đập Gia Hoét vỡ rộng - Ảnh 1.

Đê hồ Gia Hoét bị vỡ rộng

Phương án ban đầu được đưa ra là cho lực lượng công binh đưa khoảng 200.000 bao cát để chặn dòng chảy, sau đó xây dựng lại đoạn đê bị vỡ.

VIDEO Hồ Gia Hoét bị vỡ rộng, phải di tản người dân

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT, cho biết dự báo trời tiếp tục mưa nên trước mắt cần giữ ổn định cho đập, không để xói lở sâu vào. Sau khi mưa lũ xong cần nhanh chóng triển khai bảo đảm an toàn cho công trình hồ.

Cũng theo ông Tỉnh, ở Việt Nam, các hồ chứa có đập chủ yếu là đập đất và đã xây dựng 30, 40 năm nên chất lượng chưa đúng yêu cầu, nhiều đập đã hết tuổi thọ, đặc biệt thời điểm biển đổi khí hậu phức tạp. Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều đập đất cũng đã xuống cấp nên cần có biện pháp để không xảy ra tình trạng tương tự.

Ông Tỉnh cũng đề nghị địa phương bố trí kinh phí thích đáng để sửa chữa, bảo đảm an toàn cho các đập chứa.

Dùng rọ đá gia cố không để đập Gia Hoét vỡ rộng - Ảnh 3.

Lực lượng công bình dùng bao tải cát gia cố không để đập vỡ rộng

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khẳng định trước mắt sẽ đưa cơ giới vào, tạo thành những rọ đá thả ngay vào vùng trũng. Hiện mực nước đã xuống mức an toàn, sở đang nghiên cứu giải pháp về mặt thiết kế, sau khi ổn định phải tính biện pháp thoát nước trong tương lai để không xảy ra trường hợp tương tự.

Dùng rọ đá gia cố không để đập Gia Hoét vỡ rộng - Ảnh 4.

Đập vỡ rộng, có nơi đến 15 m

Tại hiện trường, khu vực vỡ của hồ Gia Hoét tiếp tục lan rộng, mới đêm qua (2-10) chỉ là 2 m, nhưng nay đã mở rộng ra 12 m, có đoạn sạt lở đến 15 m. Nước tiếp tục chảy tràn qua đường, xuống vườn của người dân, tạo thành những dòng chảy. Một số ngôi nhà có dấu hiệu xói lở, hư hỏng.

Chiều nay, mực nước tại hồ Gia Hoét I đã bắt đầu giảm xuống hơn 2 m, hàng trăm công binh vẫn đang vận chuyển từng bao sỏi để đặt vào những khu vực sạt lở.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn, phải chờ nước chảy làm giảm cao trình đến 136,5 m thì mới tiến hành chặn dòng chảy được. Lượng nước đang thoát qua đoạn đập bị vỡ bình quân 4 khối/giây. Như vậy, phải chờ sau 18 giờ (mỗi giờ xả được 12.600 khối nước) mới đạt cao trình nước 136,5 m trong điều kiện không có mưa lớn. Còn nếu có mưa lớn thì thời gian còn dài hơn.

Dùng rọ đá gia cố không để đập Gia Hoét vỡ rộng - Ảnh 5.

Nhà dân chịu ảnh hưởng nặng nề sau sự cố

Dùng rọ đá gia cố không để đập Gia Hoét vỡ rộng - Ảnh 6.

Các cơ quan chức năng tìm phương án xử lý

Tin, ảnh: Ngọc Giang