Ngày 15-8, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã trao thư khen của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, tặng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bắt giữ 100 bánh cocaine.

Số cocaine này được cất giấu trong một container chứa thép phế liệu cập cảng Tân Cảng Cái Mép -Thị Vải trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đường đi của container chứa 100 bánh cocaine trị giá 800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thông tin về đường đi của 100 bánh cocaine

Dịp này, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại ở Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua.

Tại buổi khen tặng, ông Nguyễn Thanh Sang, Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã thông tin rõ hơn về đường đi của container chứa 100 bánh cocaine.

Ban đầu container ở Trinidad và Tobago, sau đó được vận chuyển bằng đường biển sang Panama. Tiếp đó, được vận chuyển bằng đường bộ đến cảng khác. Kế đến mới lên tàu qua một số nước, rồi về Việt Nam. Nhiều tàu, phương tiện đã vận chuyển container này, còn tàu Mark Shenzhen (quốc tịch Liberia) chở container này về Việt Nam là tàu cuối cùng. Đây là một trong 17 container thép phế liệu được nhập về Nhà máy Thép Pomina 2 (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Khi mở container này ra, lực lượng chức năng phát hiện 4 túi màu đen bên trong có chứa 100 bánh cocaine. Số lượng cocaine được phát hiện và bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu với gần 120 kg, giá trị khoảng 800 tỉ đồng.

Ngày 1-8, Cơ quan cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy. Cơ quan này cho biết sẽ cùng với Cục cảnh sát ma túy - Bộ Công an để phối hợp điều tra quốc tế vụ án trên.

Tin - ảnh: Ngọc Giang