Tình trạng trên xảy ra tại các xã Sông Trầu, Cây Gáo Trung Hòa, Tây Hòa, (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Đây là những khu vực xung quanh trạm thu phí BOT tuyến tránh TP Biên Hòa, nơi đang bị phản ứng vì đặt trạm sai vị trí, thu tiền oan, cùng với nhiều hệ thống BOT khác trên cả nước đang bị giới tài xế phản đối.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng xảy ra tệ hại nhất là ở con đường nối thị trấn Trảng Bom - xã Cây Gáo - Sông Trầu - ngã tư Dầu Giây. Đây là con đường nằm phía bên trái của trạm thu phí theo chiều Nam - Bắc. Đây là nơi mà các loại xe ben, xe tải… né trạm thu phí và trạm kiểm tra tải trọng (trạm cân Dầu Giây) đặt trên Quốc lộ 1.

Đường nát, dân phát bực và xe vẫn ùn ùn né trạm thu phí - Ảnh 1.

Đường Trảng Bom- Cây Gáo xuống cấp thảm hại

Hiện tại, gần 10 km đường này bị phá nát, nắng thì bụi mịt mù, mưa biến thành ao và ngày đêm các loại xe tải vẫn "đại náo".

Tại đây, do con đường tan nát từ nhiều năm qua, người dân bức xúc nên từng tự lập rào cản để hạn chế xe, nhưng do không có ai canh giữ nên các rào chắn sau đó đều bị phá bỏ.

"Cuộc sống đảo lộn, đường sá xuống cấp thảm hại, chúng tôi phải đổ đất đá lấp lại nhưng không ăn thua", ông Trần Lâm, 60 tuổi, ngụ xã Sông Trầu, than thở.

Trong khi đó, tại các xã Trung Hòa và Tây Hòa, phía bên phải sát ngay vị trí đặt trạm BOT tuyến tránh TP Biên Hòa, tình trạng lộn xộn xảy ra khiến cuộc sống người dân gần đảo lộn hoàn toàn, nhiều hộ phải tìm cách "chống đỡ".

Tại đây, do cứ cách khoảng vài trăm mét là có các đường ngang dân sinh, nhiều tài xế biết được đường ngang ngõ tắt nên đã đi vòng vèo vào trong khu dân cư sau đó thoát qua khỏi trạm để khỏi đóng tiền phí.

Đường nát, dân phát bực và xe vẫn ùn ùn né trạm thu phí - Ảnh 2.

Trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa nằm trên Quốc lộ 1

Do tình trạng xe kéo vào quá nhiều khiến cuộc sống đảo lộn, đường dân sinh hư hỏng nên nhiều nơi, người dân đã tự ý dựng lên những rào chắn để ngăn xe.

Cụ thể như tại ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa, người dân dựng barie ngay đầu đường dân sinh nhưng do cứ vào ban đêm lại bị cánh lái xe né trạm…phá bỏ để đi qua, nên hiện nay các rào chắn này được dời vào bên trong, bên cạnh nhà dân để canh giữ.

Mặc dù vậy, các barie này cũng chỉ ngăn chặn được các loại xe lớn vào khu dân cư, riêng xe nhỏ vẫn đi qua được vì không thể cản trở giao thông hoàn toàn, do vậy ngày đêm vẫn lũ lượt các loại xe…trốn trạm.

Bằng chứng là bây giờ, khi vào trong xóm, chúng tôi chứng kiến những con đường làng được bê tông hóa đã bị hư hỏng, nhiều đoạn bong tróc, người dân bên đường phải dựng những chướng ngại vật để bảo vệ hành lang nhà mình. Thế nhưng, từng đoàn xe vẫn lũ lượt kéo qua, thậm chí có lúc đã dẫn đến kẹt xe trong đường… liên ấp.

Ông Nguyễn Thành Đồng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa thừa nhận tình trạng bức xúc của người dân là đúng.

Đường nát, dân phát bực và xe vẫn ùn ùn né trạm thu phí - Ảnh 3.

Người dân tự lập barie chặn các đường dân sinh tại ấp Bàu Cá xã Trung Hòa để chặn các loại xe lớn lũ lượt kéo qua

Ông chủ tịch xã Trung Hòa cũng khẳng định người dân không đồng tình với việc trạm thu phí đường tránh lại đặt trên địa bàn xã, trong khi tuyến đường cách xa địa giới của xã đến 10 km.

Còn về tuyến đường Trảng Bom - Cây Gáo đang tan nát và bị các loại xe né trạm ngày đêm cày ải, chính quyền huyện Trảng Bom cho biết có kế hoạch xây dựng lại đường nhưng chưa quyết thời gian thực hiện. Riêng về phân luồng, kiểm tra kiểm soát tải trọng, vẫn chỉ là các biện pháp tăng cường tuần tra giám sát.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG