Bà Lâm Thị Kha (ngụ xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP HCM) cho biết năm 1998, tình hình nước sạch tại xã Tam Thôn Hiệp vô cùng khó khăn, UBND huyện Cần Giờ kêu gọi nên bà vay ngân hàng để đầu tư bồn chứa, thủy đài, máy móc thiết bị, lắp đặt đường ống, đồng hồ cấp nước tới hộ dân. Năm 2003, bà được UBND TP HCM chấp thuận ưu đãi đầu tư và cung cấp nước đến các hộ dân cho đến nay.

Ngày 14-7-2017, UBND huyện Cần Giờ có văn bản đồng ý tiếp tục để bà đầu tư trạm cấp nước và nâng cấp đường ống. Bà thuê thiết kế, lập dự toán nộp huyện nhưng qua nhiều lần điều chỉnh vẫn chưa được duyệt. Không những thế, huyện còn cho Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ mở đường ống nước song song với đường ống bà đầu tư. "Họ tìm cách để cung cấp nước cho các hộ dân nhằm loại đường ống mà tôi đã đầu tư gần chục tỉ đồng" - bà Kha nói. Bà cho biết xí nghiệp này còn thông báo sẽ nâng giá nước cung cấp để bà cung cấp lại cho các hộ dân từ 1.500 đồng/m3 lên 5.300 đồng/m3. Chưa hết, trong hợp đồng xí nghiệp này ký với bà về áp suất nước thông qua đồng hồ tổng là 2 bar, thực tế chỉ đạt 0,5 bar.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết đây là chủ trương của TP về việc cung cấp nước sạch là giao Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thực hiện nên các vệ tinh như bà Kha phải thương lượng với SAWACO. Theo ông Dũng, việc cho SAWACO mở đường ống nước song song chỉ để phòng ngừa khi bà Kha không cung cấp nữa thì thay thế.

Ông Nguyễn Văn Toàn Châu, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Cần Giờ, cho biết việc lắp đặt đường ống song song đường ống của bà Kha là chủ trương của huyện. Về áp lực nước yếu, ông Châu cho biết đường ống của bà Kha yếu, không mở 24/24 nên không đạt áp lực? Việc nâng giá nước thì do đây là giá mới áp dụng cho toàn TP.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây Cần Giờ có nhiều hộ dân đầu tư hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, khi huyện đồng ý để SAWACO làm đường ống nước song song thì dần dần họ bị độc chiếm, buộc phải bán lại đường ống nước cho SAWACO. Thậm chí có nhiều hộ đầu tư hàng tỉ đồng, sau này chỉ được mua lại với giá hỗ trợ. 

HẢI LIÊN