Sáng 15-11, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã tổ chức lễ khởi công dự án thiết kế, cung cấp và lắp đặt tuyến ống truyền nước sạch D2400 mm từ Ngã tư Bình Thái (quận Thủ Đức) đến giao lộ Điên Biên Phủ và Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM)

Theo Sawaco, đây là hạng mục lớn nhất thuộc Dự án Giảm thất thoát nước; tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Sawaco, vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á. Dự án có tổng mức đầu tư 154 triệu USD (tương đương 3.465 tỉ đồng, trong đó vốn ODA là 3.105 tỉ đồng, vốn ngân sách đối ứng là 292 tỉ đồng và vốn đối ứng của Sawaco khoảng 67 tỉ đồng, thời gian thi công dự án là 1.280 ngày. Dự án được ký kết từ tháng 8-2017 giữa Sawaco và Liên danh Vinci Construction Grands Projects – Bessac CW1 của Pháp.

Thi công lắp đặt tuyến ống truyền nước sạch cho TP HCM - Ảnh 1.

Đại diện các doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công

Theo chủ đầu tư, tuyến ống có chiều dài 10 km sẽ được thi công bằng công nghệ kích ngầm, không ảnh hưởng đến giao thông phía trên. Đường ống sẽ đi ngầm qua hai sông lớn là Rạch Chiếc và Sài Gòn, trong đó đường ống ngầm dưới sông Sài Gòn sẽ nằm ở độ sâu 30 m. Dọc theo đường ống cũng sẽ có 10 vị trí kết nối với mạng lưới cấp nước hiện hữu để tăng cường khả năng truyền tải nước sạch từ Nhà máy nước Thủ Đức đến các khu vực quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Sau khi tuyến ống D2400 mm đưa vào vận hành, tuyến ống D2000 mm hiện hữu sẽ được tạm ngưng để kiểm tra và sữa chữa, sau đó sẽ vận hành đồng thời 2 tuyến ống, nâng cao chất lượng cấp nước cho hơn 50% địa bàn TP.

Sỹ Đông