icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

F0 cần là có ôxy

Phạm Dương

Những người không may mắc Covid-19 ở Hà Nội, nhất là những người tự cách ly và điều trị tại nhà, cũng có thể an tâm phần nào khi bất cứ lúc nào nếu cần là có ôxy cho dù đêm hôm hay mưa gió.

Sở dĩ có được như vậy là kể từ ngày 5-1, Hà Nội đã đưa vào hoạt động trạm ATM ôxy miễn phí của thành phố. Trạm ATM ôxy miễn phí này do Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và các đơn vị đồng hành vận hành. Trong ngày đầu tiên đi vào hoạt động, trạm ATM ôxy miễn phí của Hà Nội đã có 1.000 bình ôxy loại 8 lít, 200 bình ôxy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo, 30 máy ôxy loại 7 lít, 20 máy ôxy loại 10 lít và 500 bộ chia ôxy. Số lượng các trang thiết bị này có thể gia tăng trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cùng với trạm ATM ôxy miễn phí của thành phố, các trạm cấp cơ sở cũng sẽ được thiết lập tại các quận, huyện và thị xã. Việc vận chuyển bình ôxy và các thiết bị y tế từ trạm của thành phố tới các quận, huyện thị xã và xã, phường, thị trấn; từ kho lưu trữ tới các trạm sang chiết và ngược lại được thực hiện bởi CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội. CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam sẽ bố trí Đội Phản ứng nhanh với 100 xe thường trực để hỗ trợ mọi nhu cầu vận chuyển của các quận, huyện, thị xã khi cần.

Bệnh nhân F0 khi được chỉ định dùng bình ôxy sẽ được thanh niên tình nguyện, tình nguyện viên tổ hỗ trợ chăm sóc F0 tại địa phương đưa từ các trạm y tế tới tận nhà và ngược lại. Bất cứ khi nào trường hợp F0 điều trị tại nhà cần là có ôxy miễn phí cung cấp tận nơi.

Trạm ATM ôxy miễn phí được thiết lập và vận hành trong bối cảnh Hà Nội nhiều ngày nay liên tục là địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước với trên 2.500 trường hợp/ngày thời gian gần đây nhất. Tính tới hết ngày 5-1, Hà Nội đã ghi nhận 57.684 ca mắc từ đầu đợt dịch thứ 4 (ngày 27-4-2021). Trong đó, hiện có khoảng 30.000 trường hợp F0 có biểu hiện nhẹ, tự cách ly và điều trị tại nhà.

Với diễn biến nhanh, khó lường của tình trạng bệnh, việc được cung cấp ôxy kịp thời đối với F0 điều trị tại nhà là rất quan trọng để không trở nặng, phải chuyển tới cơ sở thu dung điều trị hay bệnh viện.

Tiếp tục duy trì tỉ lệ bệnh nhân nặng - nguy kịch và tử vong thấp (lần lượt 1,5% và 0,26%) trên tổng số người mắc Covid-19 là cơ sở quan trọng để TP Hà Nội tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh, khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh. Trạm ATM ôxy miễn phí do đó là một biện pháp kịp thời và hiệu quả, giúp F0 triệu chứng nhẹ an tâm hơn khi điều trị tại nhà, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch Covid-19 của thủ đô.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo