Ngày 8-4, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết đơn vị này vừa kiểm tra và phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng đệm thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc địa bàn xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Gần 2 hecta rừng bị phá, chỉ cách kiểm lâm 500m nhưng không biết? - Ảnh 1.

Một diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá trơ trọi để lại một khoảng trống lớn

Trước đó, trong quá trình tuần tra kiểm soát, Trạm Kiểm lâm Troóc thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, đã phát hiện nhiều cây gỗ ở khu vực rừng nằm dưới chân đèo Đá Đẻo bị đốn hạ, ước tính khoảng 2 hecta rừng tự nhiên bị chặt phá. Đáng nói, điểm rừng bị phá nghiêm trọng chỉ cách Trạm Kiểm lâm Chà Nòi thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, chừng hơn 500m, cách đường Hồ Chí Minh chưa đến 100m. Nhưng sau khi rừng bị chặt phá thì lực lượng kiểm lâm mới phát hiện.

Gần 2 hecta rừng bị phá, chỉ cách kiểm lâm 500m nhưng không biết? - Ảnh 2.

Nhiều cây gỗ bị đốn hạ trái phép

Theo ông Phạm Văn Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, khu vực rừng bị phá là rừng tự nhiên, thuộc sự quản lý của UBND xã Xuân Trạch. Sau khi kiểm tra thì phát hiện 2 hộ dân chặt phá rừng, đơn vị đã yêu cầu các hộ dân viết bản tường trình và làm biên bản lấy lời khai.

Nói về việc 2 hecta rừng tự nhiên bị chặt phá trong vòng một tuần và điểm rừng bị phá chỉ cách Trạm Kiểm lâm Chà Nòi 500m nhưng các cán bộ kiểm lâm lại không biết, ông Tân nói rằng thật khó lý giải và bản thân ông cũng thắc mắc chuyện này.

Gần 2 hecta rừng bị phá, chỉ cách kiểm lâm 500m nhưng không biết? - Ảnh 3.

Nhiều cây gỗ bị đốn hạ trái phép

"Trạm Kiểm lâm Chà Nòi thuộc quản lý của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Khu vực phá rừng nói trên mặc dù nằm gần Trạm nhưng không thuộc sự quản lý của họ mà thuộc Trạm Kiểm lâm Troóc thuộc Hạt Kiểm lâm Bố Trạch. Tuy nhiên, giữa 2 đơn vị đã có quy chế phối hợp quản lý và bảo vệ rừng, nếu Trạm Kiểm lâm Chà Nòi phát hiện có vi phạm thì nên thông tin cho đơn vị để có hướng xử lý kịp thời" - ông Tân khẳng định.

Hạt Kiểm lâm Bố Trạch đã hoàn tất hồ sơ mời đoàn liên ngành kiểm tra, có hướng xử lý thích hợp.

H. Phúc