Theo Ban Quản lý Vườn chim Bạc Liêu, từ đầu năm 2019 đến nay, tại Vườn chim Bạc Liêu (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bất ngờ xuất hiện khoảng 200 cá thể cò nhạn (hay còn gọi là cò ốc) rất quý hiếm.

Gần 200 con cò nhạn có sải cánh hơn 1m bất ngờ xuất hiện tại Bạc Liêu - Ảnh 1.

Vườn chim Bạc Liêu bất ngờ xuất hiện khoảng 200 cá thể cò nhạn quý hiếm

Qua quan sát, cò nhạn có trọng lượng khoảng 1 - 1,6 kg/con, chiều cao hơn 50 cm, chiều dài sải cánh hơn 1 m. Theo các chuyên gia, loài cò nhạn này nằm trong Sách đỏ Việt Nam ở mức nguy cấp, vì nguy cơ tuyệt chủng là rất cao. Cò nhạn thường sống ở các nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài nơi như miền Tây Nam Bộ và Tây Ninh với số lượng rất ít.

Đặc tính loài cò này tương đối hiền lành nên dễ bị người dân địa phương săn bắn khi chúng kiếm ăn trên đồng ruộng. Loài này có đặc điểm sống định cư nhưng do vùng sinh sống và nơi tìm kiếm thức ăn thu hẹp nên chúng phải di cư tới vùng khác. Thức ăn chủ yếu của cò nhạn là các loại ốc, các động vật thủy sinh như ếch, nhái, cua và côn trùng lớn.

Theo nhận định của Ban Quản lý Vườn chim Bạc Liêu, thời gian qua, công tác quản lý, bảo tồn rừng ở vườn chim này có kết quả tốt, tạo môi trường an toàn cho các loài chim về trú ngụ, sinh sản, nhân đàn ngày một nhiều.

Đặc biệt, hệ thực vật tại Vườn chim Bạc Liêu tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo, là môi trường lý tưởng cho các loài chim đến trú ngụ, trong đó có không ít loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho các loài chim, động vật trú ngụ, Ban Quản lý Vườn chim Bạc Liêu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đề phòng nghiêm cấm các hoạt động xâm hại vùng trú ngụ, vùng tìm kiếm thức ăn và các hoạt động săn bắn chim cò dưới bất cứ hình thức. Đồng thời, ban quản lý vườn chim còn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên tuyền, vận động nhân dân tích cực tham gia trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là phòng, chống cháy rừng mùa khô…

Vườn chim Bạc Liêu rộng 130 ha, có hơn 100 loài chim, cò; lượng cá thể lên đến hơn 60.000 con. Trong đó có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào Sách đỏ thế giới. Ngoài ra, vườn chim còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo.

Vườn chim Bạc Liêu đã được công nhận là "Khu bảo tồn loài - Sinh cảnh" vào tháng 10-2014. Đặc biệt, Vườn chim Bạc Liêu là một trong số ít vườn chim nằm trong địa bàn thành phố hiếm có của cả nước.