Ngày 5-10, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện xử lý số lượng trên 38 tấn cá lồng nuôi trên sông Đại Giang, xã Thủy Tân bị chết trong những ngày qua.

Gần 40 tấn cá chết, nhiều người trắng tay - Ảnh 1.

Cá chết được thu gom đưa đi tiêu hủy

Theo báo cáo của UBND xã Thủy Tân, từ cuối tháng 9 đến nay, có khoảng 330 lồng nuôi của 50 hộ dân tại địa phương này xảy ra hiện tượng bị chết hàng loạt, chủ yếu là cá trắm cỏ, mè hoa, mè trắng đang thời gian chuẩn bị thu hoạch nên thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng. Trong các chủ lồng nuôi, nhiều người có cá bị chết hoàn toàn, khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn.

Ông Phan Bồng, Phó phòng TN&MT Hương Thủy, cho biết cá chết không do độc tố mà có thể do bị ngạt, nguồn nước thiếu oxy bởi mật độ nuôi dày, vệ sinh không thường xuyên dẫn đến tồn đọng nhiều khí độc gây thiếu ô xy và gây độc cho cá.

Ngoài ra, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở TN&MT) cũng xác định, lưu tốc nước trên khu vực vùng nuôi cá thấp hơn 0,5m/s. Khi nước trên sông Đại Giang thấp thì nước trong nội đồng chảy ra, mang theo các chất gây ảnh hưởng môi trường, đặc biệt là hàm lượng oxy trong nước. Lượng bèo lục bình quá dày trước và sau khu vực nuôi, có nơi gần như che kín mặt sông, cũng gây ảnh hưởng đến môi trường, hàm lượng oxy trong nước.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm nghiệm các mẫu nước, mẫu cá để đưa ra kết luận cuối cùng về hiện tượng này. Chính quyền địa phương trước mắt đã hỗ trợ 7,6 triệu đồng/hộ bị thiệt hại để làm vệ sinh lồng bè, thu gom và chuyển cá chết về bãi tập kết rác để xử lý theo quy định. 

Q.Nhật