xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gần 5km bờ biển Quảng Bình xuất hiện vết "dầu lạ": Sở TN-MT sau kiểm tra, nói gì?

HOÀNG PHÚC

(NLĐO) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn đến kiểm tra vết dầu loang xuất hiện trên diện rộng chạy dài 5km ở bờ biển Hải Ninh và khẳng định đây là chất thải nguy hại, có thể do tàu lén lút xả thải ra biển.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 2-9, ông Phạm Văn Lương, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình, cho biết ông vừa chủ trì đoàn công tác của Sở lên kiểm tra hiện trạng vết dầu loang xuất hiện trên diện rộng chạy dọc bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và đã có những nhận định ban đầu.

Gần 5km bờ biển Quảng Bình xuất hiện vết dầu lạ: Sở TN-MT sau kiểm tra, nói gì? - Ảnh 1.

Vết dầu loang trôi dạt vào bờ biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)

Ông Lương nói vấn đề này Sở đang tìm hiểu và nhờ Cục Hàng Hải thuộc Bộ GTVT xác minh thêm các thông tin, liệu có tàu nào bị chìm; tàu nào bị sự cố rò rỉ dầu; thậm chí có tàu lén xả dầu thải xuống biển thì ngoài kia mới biết được… vì phía Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình không có hải đồ và quan sát lực lượng tàu di chuyển.

"Hiện chúng tôi đang nghi có thể do tàu lớn chứa dầu loại dầu nặng, thường đi dài ngày hoặc do dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành không thể vào cập cảng nên xả trộm thẳng ra biển vi phạm luật Hàng hải. Những loại dầu này bị ngâm nước lâu, đóng thành vón cục trôi dạt vào bờ biển nằm rải rác trên bờ" - ông Lương nhận định.

Ông Lương khẳng định những vết dầu loang này thuộc loại chất thải nguy hại, dù không nhiều nhưng nằm rải rác dọc bờ biển nên phải tổ chức thu gom. Nếu không thu gom kịp thời gặp thời tiết nắng nóng thì sẽ tan chảy vào cát gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Lương, về phương án xử lý, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ huy động lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức thu gom lại, bảo quản 1 chỗ trong các bao nhựa để bảo quản. Khi thu gom xong thì sẽ đưa về lò xử lý an toàn.

"Do xã Hải Ninh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không thể huy động người dân ra thu gom vì sợ lây lan dịch bệnh Covid-19. Nhưng hiện tại cũng chưa thể thuê 1 đơn vị độc lập ngoài mới thu gom, vận chuyển và xử lý an toàn vì đang ảnh hưởng của dịch bệnh nên đi lại phức tạp" - ông Lương nói.

Theo nhận định của Sở TN-MT Quảng Bình thì hiện tại số lượng dầu loang vẫn tiếp tục dạt vào bờ. Hôm qua Sở này tiếp tục nhận thông tin dầu loang trôi dạt vào bờ biển xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy và sắp tới sẽ lên kiểm tra.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tùng - Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, cho biết đây là loại dầu nặng và hiện đơn vị đang phối hợp với các Cảng vụ Hàng hải các tỉnh, thành để truy vết những chiếc tàu lớn đi qua vùng biển Quảng Bình để có hướng kiểm tra, theo dõi và xử lý.

"Trong nhật ký dầu trên tàu lớn thì thể hiện rõ tỷ lệ lượng dầu cặn bao nhiêu thì sẽ kiểm tra lại lượng tồn động trên bình. Nếu không có số dầu cặn khớp với số liệu nhất ký thì chủ tàu phải chứng minh được xả ở đâu? Cảng nào? Ai cấp phép?… Nếu xả ở ngoài thì xả ở đâu nên rất dễ kiểm tra, phân tích và xử lý?" - ông Tùng nêu quản điểm.

Ông Tùng nói tất cả trên chỉ giả thiết và sắp tới Cảng vụ Hàng hải sẽ tiếp tục phối hợp với Sở TN-MT Quảng Bình tìm hiểu kỹ cụ thể mới đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân sự việc này.

Như Báo Người Lao Động Online thông tin, khoảng 2 ngày trở lại đây dọc bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bất ngờ xuất hiện vết dầu loang diện rộng, dài gần 5km gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trên bờ biển, vết dầu đóng thành từng vón cục, trôi dạt vào bờ xuất hiện với mật độ khá cao, có bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo