xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lập sở chỉ huy sẵn sàng di dời gần 600 hộ dân trong lòng hồ thủy lợi ngàn tỉ

(NLĐO) – Công tác di dời, tái định cư cho người dân trong lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng chậm tiến độ, cơ quan chức năng phải lập sở chỉ huy để sẵn sàng di dời dân nếu có mưa lớn.

Chiều 23-9, ông Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch UBND huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk - cho biết hiện chưa có mưa lớn nhưng địa phương đã sẵn sàng các phương án để di dời các hộ dân đang trong lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng nếu xảy ra mưa lớn do ảnh hưởng của mưa bão.

Lập sở chỉ huy sẵn sàng di dời gần 600 hộ dân trong lòng hồ thủy lợi ngàn tỉ - Ảnh 1.

Khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng ngập sâu vào cuối năm 2020

Theo đó, UBND huyện M'Đrắk đã chỉ đạo UBND xã Cư San thành lập tổ phản ứng nhanh, lên phương án để hỗ trợ di dời dân khi cần thiết. UBND huyện cũng thành lập một Sở chỉ huy với 200 người sẵn sàng hỗ trợ, di dời dân nếu có mưa lớn, lên phương án chuẩn bị lương thực, thực phẩm khi cần thiết.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk, xã Cư San có 720 hộ dân nằm trong vùng lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng phải di dời. Hiện địa phương đã di dời được 141 hộ, số còn lại chưa di dời vì nhiều lý do.

"Nếu mưa lớn thì toàn bộ số dân còn lại trong vùng lòng hồ đều bị ảnh hưởng, cần phải di dời. Tôi đã chỉ đạo các lực lượng khảo sát đường đi, chọn những điểm cao phù hợp có thể dựng lều lán, sơ tán dân khi cần"- ông Thạch cho biết thêm.

Dự án hồ thủy lợi Krông Pách Thượng được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 2.900 tỉ đồng. Do chậm tiến độ, dự án đã đội vốn lên 4.400 tỉ đồng.

Lập sở chỉ huy sẵn sàng di dời gần 600 hộ dân trong lòng hồ thủy lợi ngàn tỉ - Ảnh 2.

Sơ tán người dân trong lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng lên khu vực cao trong đợt mưa cuối năm 2020

Tháng 3-2020, UBND tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ và dự kiến kết thúc trước tháng 11-2020 nhưng đến nay chỉ có 141 hộ đã di dời. Cũng vào tháng 3-2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký quyết định phê duyệt chặn dòng thi công vượt lũ đập số 1 thuộc cụm công trình đầu mối của dự án này. Đến cuối năm 2020, những hộ dân trong lòng hồ liên tiếp hứng chịu 3 trận lũ làm hư hại hoa màu, nhà cửa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo