Ngày 30-5, tại Khu Du lịch Đồi Tức Dụp (xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), Công ty CP Du lịch An Giang (thành viên Tập đoàn Sao Mai) phối hợp với UBND huyện Tri Tôn tiến hành làm lễ bàn giao cặp rắn hổ mây cho Chi cục Kiểm lâm An Giang để thả về môi trường tự nhiên.

Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 1.

Đại diện Công ty CP Du lịch An Giang phối hợp với UBND huyện Tri Tôn ký biên bản bàn giao cặp rắn hổ mây cho Chi cục Kiểm lâm An Giang.

Ông Lê Xuân Lâm, Trạm trưởng Trạm Bảo tồn động vật hoang dã (thuộc huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho biết đơn vị này chỉ có nhiệm vụ gắn chíp theo dõi cặp rắn hổ mây này, còn việc Chi cục Kiểm lâm An Giang thả ở vị trí nào thì xin được giữ "bí mật" để đảm bảo cặp rắn không bị săn bắt trái phép.

"Chúng tôi nhận thấy việc doanh nghiệp bàn giao cặp rắn hổ mây (hổ mang chúa) cho Chi cục Kiểm lâm An Giang để chúng được trở về với môi trường tự nhiên hoang dã là việc làm đúng đắn. Chúng tôi mong sau khi trở lại với môi trường thiên nhiên, cặp rắn này sẽ có cuộc sống tốt đẹp, bình an, sớm sinh sản thêm những cá thể mới để góp phần làm đa dạng sinh học trong hệ thông sinh thái sinh vật rừng nhiệt đới Việt Nam", ông Lâm chia sẻ.

Như đã thông tin, sau khi nắm được thông tin doanh nghiệp đang nuôi nhốt 2 cá thể rắn hổ mây quý hiếm tại Khu Du lịch Đồi Tức Dụp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh An Giang làm gửi tờ trình đến UBND tỉnh này đề xuất hướng giải quyết. Ngay sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang trực tiếp liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã thuộc Bộ NN-PTNT để đơn vị này tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tìm kiếm môi trường sinh thái phù hợp với điều kiện sống cho loại rắn hổ mây để phục vụ công tác bảo tồn. Bước đầu, đơn vị này muốn chọn Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai) nhưng từ trước đến nay, ở đây chưa thấy con rắn hổ mây nào xuất hiện. Trong khi đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên thả 2 con rắn này về lại khu vực núi Cấm vì môi trường nơi đây không còn đảm bảo và rất dễ gây nguy hiểm cho người dân cũng như khách du lịch. Hơn nữa, chỉ có Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có đủ điều kiện về chuồng trại, phương tiện phục vụ quá trình vận chuyển cho đến khi thả nuôi.

Thế nhưng, đến ngày 20-5, Bộ NN-PTNT có văn bản giao về cho UBND tỉnh An Giang và khẳng định việc chọn lựa địa điểm thả cặp rắn hổ này là thuộc thẩm quyền của địa phương. Bộ cũng thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh An Giang là chọn nơi cặp rắn hổ mây này từng sinh sống để thả về đó nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người. Do đó, UBND tỉnh An Giang đã liên hệ với các chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên đỉnh núi Cấm để tiến hành thả cặp rắn hổ mây. Quan điểm của Bộ NN-PTNT cũng như UBND tỉnh là ưu tiên thả lại rừng ở núi Cấm nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch lui tới và còn nhiều hang động hoang sơ thích hợp cho rắn sinh sống. Đến ngày 24-5, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết qua khảo sát các khu vực thuộc vùng Bảy Núi (bao gồm huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang), các chuyên gia đề xuất thêm địa điểm khác để thả cặp rắn hổ mây. Đó là khu vực rừng rậm với nhiều hang động tự nhiên nằm bên vách núi Cô Tô thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi bàn giao cặp rắn hổ mây "khủng" cho Chi cục Kiểm lâm An Giang để thả về 1 tròng 2 khu vực đã được khảo sát:

Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 2.
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 3.
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 4.
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 5.
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 6.
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây khủng để thả về rừng - Ảnh 7.
T.Nốt