Gặp Tổ công tác của Thủ tướng, doanh nghiệp tố bị Bộ Y tế “hành” - Ảnh 1.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 25-10, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc để kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT).

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh bên cạnh những mặt tích cực được Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận, Bộ NN-PTNT vẫn còn những vấn đề cần phải hết sức quan tâm, đề nghị Bộ NN-PTNT có giải pháp mang tính chiến lược, lâu dài để thực hiện:

Trước hết, từ năm 2016, Thủ tướng đã đưa ra yêu cầu cấm chặt phá rừng. Tuy nhiên, việc chặt phá rừng tự nhiên, cháy rừng, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn ra, Bộ NN-PTNT cần phối hợp với chính quyền các địa phương để quản lý tốt tài nguyên rừng.

Thứ 2, đề nghị Bộ NN-PTNT có giải pháp ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá theo kiểu huỷ diệt. Bộ cần tham mưu cho Thủ tướng, Chính phủ để quản lý tốt việc này.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu-Clip: Văn Duẩn

Cũng tại cuộc họp này, dù không liên quan đến trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP HCM, đã "tố" Bộ Y tế "hành" doanh nghiệp.

Bà Chi cho biết do quá bức xúc, nên dù hôm nay (25-10) không phải là buổi làm việc với Bộ Y tế, nhưng có Tổ công tác của Thủ tướng, nên bà xin phép được trình bày.

Gặp Tổ công tác của Thủ tướng, doanh nghiệp tố bị Bộ Y tế “hành” - Ảnh 3.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm TP HCM, tố doanh nghiệp bị Bộ Y tế "hành" - Ảnh: Văn Duẩn

Bà Chi cho biết đã tham dự rất nhiều cuộc họp của Bộ Y tế về việc yêu cầu sử dụng muối i-ốt trong ngành lương thực thực phẩm. Bà Chi đã trực tiếp trình bày bằng văn bản, bằng miệng với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) về vấn đề này.

Theo bà Chi, Nghị định 09/2016/ NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên.

Tuy nhiên, công văn số 1216 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN khi triển khai thực hiện chủ trương trên lại khẳng định các DN sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt. Bà Chi cho rằng nội dung hướng dẫn tại Công văn 1216 của Bộ Y tế đã gây nhiều khó khăn, chưa phù hợp trong thực tế sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện nay của Việt Nam. "Đến giờ Bộ Y tế vẫn chưa ban hành được văn bản cho phép các DN lương thực thực phẩm được phép không dùng muối i-ốt trong một số sản phẩm đặc thù, bởi nhiều sản phẩm không có nhu cầu dùng muối này"- bà Chi nói.

Bà Chi cho biết bà cảm thấy "rất buồn" về việc này khi đề xuất này họp đi họp lại nhiều lần mà vẫn chưa sửa đổi được. "Suốt 2 năm qua, chúng tôi kiến nghị, nhiều phiên họp có Phó Thủ tướng chủ trì, nhưng một việc nhỏ như vậy vẫn không chịu sửa, gây ách tắc rất nhiều cho DN"- bà Chi nói.

Do đó, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP HCM cho rằng: "Dù đây là việc cực nhỏ, nhưng tôi cũng đề đạt với Tổ công tác của Thủ tướng. Nếu Bộ Y tế không sửa được cái này, chúng tôi mất hết niềm tin".

Bà Lý Kim Chi "tố" Bộ Y tế "hành" DN - Clip: Văn Duẩn

Sau khi bà Lý Kim Chi phát biểu về vấn đề liên quan đến sản phẩm muối i-ốt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải thực hiện minh bạch, công khai. "Cho nên trong các cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng đều có mời các hiệp hội"- ông Dũng nhấn mạnh.

Riêng ý kiến về muối I-ốt mà bà Chi có ý kiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã 2 lần gặp gỡ, đối thoại với DN. Và Tổ công tác cũng đã kiểm tra và làm việc tại Bộ Y tế. "Tôi đã đưa ra một văn bản thừa lệnh Thủ tướng Chính phủ thông báo về việc thực hiện không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Và chúng tôi tính rồi, yêu cầu phải sửa theo trình tự thủ tục rút gọn. Và ngay sau cuộc họp này, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để nêu việc này ra. Xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ là sẽ mời các bộ, ngành để thống nhất xử lý một số việc, trong đó có việc liên quan đến muối i-ốt. Không thể để thế này được".

"Không thể nào làm rào cản như vậy được. Mà tôi nói việc nhỏ như thế này cuối cùng Bộ không làm được"- Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói về Bộ Y tế - Clip: Văn Duẩn

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn