Sáng 26-5, TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã có buổi làm việc với vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) để thống nhất lại thời gian tổ chức xin lỗi công khai do đã gây oan sai cho vợ chồng ông.

Gây oan sai, hơn 10 cán bộ bị đề nghị có mặt tại buổi xin lỗi! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng sau buổi làm việc với TAND huyện Tuy Đức. Ảnh B.N

Tại buổi làm việc, 2 bên đã thống nhất thời gian dự kiến tổ chức công khai xin lỗi và cải chính công khai đối với vợ chồng ông Võ, bà Thưởng vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 5-6-2020, tại Hội trường UBND xã Đắk Búk So. Vợ chồng ông Võ đề nghị được xem trước văn bản xin lỗi của tòa án. Đồng thời, yêu cầu những cán bộ để xảy ra oan sai và người tố cáo, khiếu kiện ông bà phải có mặt tại buổi xin lỗi.

Ông Nguyễn Tiến Thọ, Phó chánh án TAND huyện Tuy Đức, ghi nhận ý kiến của vợ chồng ông Võ và cho biết việc tổ chức xin lỗi và cải chính công khai được tổ chức đúng theo trình tự thủ tục của pháp luật.

Sau khi ông Thọ giải thích, ông Võ đã bổ sung ý kiến nếu trong buổi xin lỗi và cải chính công khai, những cán bộ gây ra oan sai cho vợ chồng ông không có mặt thì đề nghị trong văn bản xin lỗi của tòa án phải nêu tên và chức vụ của từng người, từng cán bộ đã gây ra oan sai.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, năm 2008 vợ chồng ông Võ bán cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400 m2 đất với giá 100 triệu đồng. Năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên nhưng cho người khác là Nguyễn Văn Cương. Vì không giao dịch với ông Cương nên vợ chồng ông Võ từ chối. Bà Hằng, bà Huệ khởi kiện dân sự nhưng ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển sang công an điều tra.

Sau đó, ông Võ bị khởi tố, bắt tạm giam 7 tháng và bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngày 4-1-2019, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại. Sau gần 9 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Trước đó, TAND huyện Tuy Đức dự kiến ngày 10-4, sẽ tổ chức xin lỗi và cải chính công khai, phục hồi danh dự đối với ông Võ, bà Thưởng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 nên đơn vị này tạm dừng tổ chức xin lỗi.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, vợ chồng ông Võ gửi đơn tố cáo đích danh hơn 10 cán bộ thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát, tòa án) của huyện Tuy Đức vì cho rằng có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, gây oan sai. Hiện Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đang vào cuộc làm rõ đơn tố cáo.

Cao Nguyên