xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ oan sai nhưng chậm xin lỗi: Chánh án tòa tỉnh bảo sai phải xin lỗi dân!

Bài và ảnh: Cao Nguyên

(NLĐO) – Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo TAND huyện Tuy Đức khẩn trưởng tổ chức xin lỗi công khai 2 người dân bị oan sai.

Liên quan đến bài báo: "Gây oan sai nhưng chậm xin lỗi" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 13-2, phóng viên Báo Người Lao Động có cuộc trao đổi với ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông.

Vụ oan sai nhưng chậm xin lỗi: Chánh án tòa tỉnh bảo sai phải xin lỗi dân! - Ảnh 1.

Sau nhiều tháng xác định không phạm tội, vợ chồng ông Võ vẫn chưa được công khai xin lỗi

Theo ông Thọ, sau khi xét xử phúc thẩm, hủy án sơ thẩm và sau khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức quyết định đình chỉ do hết thời hạn nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng, TAND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo phải có kế hoạch để công khai xin lỗi, thực hiện đúng theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Cũng theo ông Thọ, sau khi báo chí phản ánh, vợ chồng ông Võ có đơn khiếu nại gửi nhiều cơ quan về việc chậm tổ chức xin lỗi, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã có công văn yêu cầu Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông báo cáo vụ việc. Ngày 11-2, sau khi nhận được đơn khiếu nại của vợ chồng ông Võ, ông Thọ đã yêu cầu Chánh án TAND huyện Tuy Đức trực tiếp lên báo cáo. Sáng nay (13-2), TAND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu Chánh án TAND huyện Tuy Đức báo cáo bằng văn bản diễn biến vụ việc. "Tôi đã chỉ đạo về tận nhà vợ chồng ông Võ để hướng dẫn cho họ thực hiện các thủ tục. Trong văn bản chỉ đạo sáng nay, tôi yêu cầu báo cáo lý do gì, vướng mắc ở đâu mà chưa tổ chức xin lỗi. Tôi đã phê vào trong văn bản là yêu cầu giải quyết ngay. Sai thì phải sửa, sai thì phải xin lỗi dân, phải rõ ràng" – ông Thọ khẳng định.

Ông Thọ cũng chia sẻ thêm trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã có văn bản thỉnh thị ý kiến liên ngành cấp trên về hướng giải quyết việc này. Tuy nhiên, trước đây TAND tỉnh đã trả lời rồi, được thể hiện bằng bản án phúc thẩm, đã hủy án sơ thẩm. Còn quan điểm của VKSND tỉnh được thể hiện bằng ý kiến phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm là đề nghị hủy án sơ thẩm. Quan điểm của CQĐT cấp tỉnh đã có chỉ đạo cho cơ quan điều tra cấp huyện nếu như quá thời hạn mà không làm rõ được hành vi vi phạm thì ra quyết định đình chỉ và đã đình chỉ rồi. "Quan điểm của chúng tôi là không có gì khác, chỉ đạo liên ngành cấp huyện phối hợp thực việc bồi thường oan sai cho đúng quy định. Chiều nay (13-2) liên ngành cấp tỉnh có cuộc họp, trong đó sẽ bàn vụ việc này" - ông Thọ cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử tuyên oan sai, ông Thọ nói: "Việc đó sẽ giải quyết song hành cùng việc tổ chức xin lỗi, bồi thường thiệt hại nhưng trước mắt phải lo giải quyết bồi thường cho dân đã. Việc xử lý trách nhiệm của cá nhân xử oan sai đã có quy định của TAND Tối cao và đối chiếu vào Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để xử lý" – ông Thọ khẳng định.

Như Báo Người Lao Động liên tục phản ánh, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400 m2 đất với giá 100 triệu đồng. Năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên nhưng cho người khác là Nguyễn Văn Cương. Vì không giao dịch với ông Cương nên 2 vợ chồng ông Võ từ chối. Bà Hằng, bà Huệ khởi kiện dân sự nhưng ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự, giao công an điều tra.

Tháng 4-2018, Công an huyện Tuy Đức khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ, đồng thời bắt tạm giam ông Võ về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau đó, TAND huyện Tuy Đức xử, tuyên phạt ông Võ 2 năm tù, bà Thưởng 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội.

Ngày 4-1-2019, TAND tỉnh Đắk Nông phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại. Sau gần 9 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Vợ chồng ông Võ đã gửi đơn yêu cầu TAND huyện Tuy Đức tổ chức công khai xin lỗi trên báo chí và tại nơi cư trú, bồi thường thiệt hại nhưng đến nay cơ quan này vẫn không thực hiện. Vợ chồng ông Võ cũng đề nghị xử lý kỷ luật đối với những cán bộ đã cố tình đẩy vợ chồng ông vào cảnh oan sai, khiến gia đình tổn hại nặng nề về tinh thần cũng như vật chất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo