Từ đầu năm đến nay, giá đất ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và một số vùng lân cận tăng từng ngày, sôi động đến mức người ta đua nhau lao vào làm "cò" đất, ngồi quán cà phê nào cũng nghe bàn chuyện buôn bán đất. Đâu đâu cũng thấy những tờ rơi dán trên cột điện, tường rào, thân cây quảng cáo, giới thiệu bán đất. Khi có thông tin về một người nào bán đất, lập tức các "cò" tìm tới, nhiều khi chủ nhà phải tiếp một lúc 3-4 "cò". Lực lượng "cò" đất cũng tận dụng tối đa mạng xã hội để lập các nhóm rao bán đất, có khi thu hút hàng chục ngàn người tham gia.

Giá đất Buôn Ma Thuột hỗn loạn vì cò - Ảnh 1.

Một mảnh đất nhưng được nhiều “cò” đăng thông tin bán

Trong vai một người mua đất, chúng tôi liên hệ với một "cò" đất và được giới thiệu lô đất ở cuối đường Y Moan với diện tích 5 m x 18 m. Lô đất này khá xa trung tâm TP, xung quanh thưa thớt dân cư nhưng được rao giá 1,1 tỉ đồng. So với cuối năm 2018, giá đã tăng khoảng 60%-70%. "Chỉ vài năm nữa, TP Buôn Ma Thuột chia làm 8 quận, khu vực này là quận 4. Nếu anh không mua sớm, lúc đó giá tăng gấp đôi, gấp ba" - một "cò" đất nói như đinh đóng cột.

Ông Nguyễn Tiến L. (ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) cho biết cuối năm 2018, gia đình bán một lô đất cạnh nhà, diện tích 6 m x 22 m, giá 960 triệu đồng. Từ đó đến nay, lô đất này đã được bán đi bán lại cho 3 chủ và hiện vẫn được rao bán với giá 1,7 tỉ đồng khiến gia đình tiếc nuối. Còn theo anh Mai Văn C. (một viên chức ở TP Buôn Ma Thuột), đầu năm thấy nhiều người trong cơ quan rủ nhau môi giới nhà đất nên anh tham gia. Từ đó đến nay, anh đã "cò" thành công 3 lô, được chia hoa hồng 30 triệu đồng. "Cách đây 1 tuần, tôi vay mượn "ôm" một lô gần 860 triệu đồng nhưng chưa bán được nên giờ hơi lo" - anh C. nói.

Cơn sốt đất không chỉ diễn ra ở khu vực trung tâm mà đất nông nghiệp vùng ven TP Buôn Ma Thuột cũng được rao bán với giá "trên trời". "Cuối năm 2018, tôi bán 2 sào đất rẫy cho một công ty bất động sản với giá 6 tỉ đồng, hiện họ đã chuyển mục đích sử dụng, phân lô bán với tổng giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng" - một người dân ở cuối đường Vạn Xuân (TP Buôn Ma Thuột) thông tin.

Một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định việc "sốt" giá đất ở TP này trong thời gian qua phần lớn là do giới đầu tư bất động sản và "cò" đẩy giá. "Theo kết luận của trung ương, phấn đấu đến năm 2030, TP Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên và đến năm 2045, trở thành TP trực thuộc trung ương. Lúc này mới có chuyện lên quận, lấy đâu ra mà chia làm 8 quận trong nay mai" - vị này quả quyết. 

Bài và ảnh: Cao Nguyên