Tính đến 15 giờ chiều 9-2, tỉnh Gia Lai ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca ghi nhận dương tính trên địa bàn tỉnh lên 22 trường hợp.

Trường hợp dương tính mới ghi nhận là S.H.P.T (SN 2015, trú tổ 4, Phường Cheo Reo, thị xã Ayunpa). Ca bệnh này được phát hiện khi lực lượng chức năng lấy mẫu diện rộng ngoài cộng đồng.

Hiện bệnh nhân này đã được cách ly điều trị, khu vực gia đình bệnh nhân này nằm trong vùng bị phong tỏa (phường Cheo Reo, thị xã AYun Pa) và đã được phun khử khuẩn.

Gia Lai phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng - Ảnh 1.

Một ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng mới được tỉnh Gia Lai phát hiện qua xét nghiệm diện rộng

Bước đầu xác định ca bệnh đang học lớp lá tại 1 trường mầm non huyện Ia Pa. Điểm trường chưa có liên quan đến Covid-19. Từ ngày 23-1 đến nay, bệnh nhân nghỉ học ở nhà.

Từ ngày 23 đến ngày 30-1, bệnh nhân đi rẫy ở Chư Prac, xã Chư Bah, thị xã Ayun Pa cùng với mẹ và 5 người thân khác, sáng đi, chiều về không tiếp xúc với ai.

Từ ngày 30-1 đến ngày 9-2, về nhà ở tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tiếp xúc với 2 chị họ là học sinh lớp 10, trường THPT Lý Thường Kiệt, thị xã Ayun Pa).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông báo nhanh đối với trường hợp tiếp xúc nêu trên để những người có tiếp xúc với bệnh nhân thực hiện cách ly và khai báo y tế theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành vừa ký quyết định thành lập bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Gia Lai.

Ngày 9-2, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã ra quyết định thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Gia Lai. Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cách ly, điều trị, chăm nom cho bệnh nhân Covid-19.

Gia Lai phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất của Công ty TNHH Y khoa hữu nghị Tây Nguyên được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến

Trước mắt bệnh viện sẽ có 1 giám đốc, 2 phó giám đốc và nhân viên y tế trưng tập từ các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. Về cơ sở vật chất và trang thiết bị liên quan đến công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân thì trưng dụng của Công ty TNHH Y khoa hữu nghị Tây Nguyên để phục vụ cho bệnh viện dã chiến.

Tùy vào điều kiện thực tế, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai có thể trưng dụng trang thiết bị, máy móc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế trực thuộc để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị của bệnh viện dã chiến.

Gia Lai phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng - Ảnh 3.

Công nhân đang tích cực hoàn thiện các hạng mục để bệnh viện dã chiến sớm đi vào hoạt động

Gia Lai phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng - Ảnh 4.

Máy móc, trang thiết bị được đưa về phục vụ tại bệnh viện dã chiến

Gia Lai phát hiện thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng - Ảnh 5.

Bước đầu, bệnh viện dã chiến sẽ có 50 giường bệnh và có thể nâng lên nếu dịch bệnh gia tăng

Ban đầu cũng đã có 50 giường bệnh và sẽ nâng số giường bệnh theo mức độ lưu hành của bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Nhân lực cũng sẽ được điều động tương ứng với số bệnh nhân, đảm bảo yêu cầu thu dung, điều trị...

Tính đến chiều 9-2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 6 địa phương trong tỉnh. Trong đó, trường hợp ghi nhận mới nhất vào chiều cùng ngày được phát hiện ngoài cộng đồng. 

Hoàng Thanh