xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gia Lai: Thanh tra việc cho thuê đất công trái luật

Hoàng Thanh

(NLĐO) – Để khắc phục các nội dung và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, UBND tỉnh Gia Lai đã lập đoàn thanh tra việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và cho thuê tài sản trên đất đối với 6 công ty cổ phần

Ngày 1-6, một nguồn tin cho biết ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký quyết định thanh tra việc hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và cho thuê tài sản trên đất đối với 6 công ty CP trên địa bàn tỉnh Gia Lai. 

Các công ty đó gồm: Công ty CP Gia Lai CTC; Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai; Công ty CP Thương mại Gia Lai; Công ty CP Du lịch Gia Lai; Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai; Công ty CP Xây dựng thương mại Ia Grai, tỉnh Gia Lai. 

Gia Lai thanh tra việc cho thuê đất công trái luật - Ảnh 1.
Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7 m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỉ đồng/năm

Đoàn thanh tra gồm 8 người, do ông Nguyễn Phúc, Phó chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai, làm trưởng đoàn sẽ thanh tra từ khi các công ty CP nêu trên hoạt động đến nay, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc.

Ông Võ Ngọc Thành ký quyết định thanh tra các công ty trên trên cơ sở Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Gia Lai từ năm 2011-2017. Để khắc phục các nội dung kết luận và kiến nghị của KTNN, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã đề nghị thành lập đoàn thanh tra. 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, KTNN đã phát hiện sau khi CPH, nhiều DN không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hằng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc làm này là trái Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản.

Điển hình Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7 m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỉ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê 449,1 m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm; cho chi nhánh Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm. Hoặc Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590 m2) tại số 06 Lê Lợi, thu lợi 763 triệu đồng/năm… Đây đều là những vị trí "đất vàng" của TP Pleiku và tỉnh Gia Lai. Số tiền DN phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được.

Để các DN thu lợi bất chính như vậy, theo KTNN là do công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai lỏng lẻo nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các DN. Từ sau khi các DN thực hiện CPH đến nay, Sở TN-MT và các cơ quan chức năng không thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai. Các DN được thanh tra thì kết luận lại không được xử lý kịp thời hoặc không xử phạt dẫn đến tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách.

Riêng UBND tỉnh Gia Lai còn thiếu sót trong việc ban hành Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 19-9-2014 cho Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Gia Lai (khi đó giám đốc là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2016) thuê mảnh đất hơn 171 m2 tại số 92 Hoàng Văn Thụ để kinh doanh mặt hàng giáo dục mà không qua đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất là chưa phù hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo