Ngày 1-11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin một số trường học trên địa bàn thị xã An Khê thu nhiều khoản ngoài quy định mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Theo đó, kiểm tra Tại Trường Tiểu học Ngô Mây (phường An Phú, thị xã An Khê) xác định nhà trường có thu 50.000 đồng/học sinh/năm (tiền cơ sở vật chất) để làm mái che lối đi vào nhà vệ sinh cho 2 khu vực của trường; thu 10.000 đồng/học sinh/năm, để chi cho việc in sao đề kiểm tra phục vụ học sinh; 90.000 đồng/học sinh/năm, để chi cho việc thuê 2 lao động dọn dẹp vệ sinh là không đúng quy định.

Gia Lai: Yêu cầu trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh - Ảnh 1.

Các khoản thu ngoài quy định phải được trả lại cho phụ huynh học sinh

Đối với Trường THCS Trưng Vương (phường An Tân, thị xã An Khê), nhà trường thu 60.000 đồng/học sinh/năm, để in sao đề thi và giấy thi là sai quy định.

Riêng các khoản thu tiền cây cảnh 100.000 đồng, tiền lao động 50.000 đồng thì nhà trường không thu như nội dung bài báo phản ánh. Tuy nhiên, thực tế các phụ huynh đã phản ánh rõ được nhà trường thông báo đóng bắt buộc 50.000 đồng tiền "vệ sinh" và vận động tài trợ (xã hội hóa) 100.000 đồng mục đích để mua cây cảnh.

Gia Lai: Yêu cầu trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh - Ảnh 2.

Phụ huynh phản ánh Trường THCS Trưng Vương (phường An Tân, thị xã An Khê) vận động tài trợ 100.000 đồng để mua cây cảnh

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê chỉ đạo 2 cơ sở giáo dục hoàn trả các khoản tiền đã thu không đúng quy định. Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê cần có hướng dẫn để các đơn vị thực hiện đúng quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ theo quy định tại Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT.

Hoàng Thanh