Chiều 15-6, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức họp báo về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia Hồ Quang Lợi chủ trì buổi họp báo.

Giải Báo chí Quốc gia có giải đặc biệt lần đầu tiên sau 15 năm - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu

Ông Hồ Quang Lợi cho biết trong số 150 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia đã chọn được: 1 Giải đặc biệt, 9 Giải A, 25 Giải B, 45 Giải C, 32 Giải khuyến khích.

Hội đồng giải đã bỏ phiếu kín và thống nhất lựa chọn 1 giải đặc biệt cho tác phẩm "Việt Nam- Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình" của Báo Nhân dân. Đây là tác phẩm đặc biệt về nội dung, hình thức thể hiện và có những số liệu chưa từng công bố. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, giải lựa chọn được tác phẩm để trao giải đặc biệt.

Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV cũng chọn được 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu

Do điều kiện dịch bệnh Covid-19 nên năm nay, lễ tổng kết và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 sẽ không được tổ chức vào ngày 21-6 như hằng năm. Sự kiện này sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo đánh giá của ông Hồ Quang Lợi, các tác phẩm tham dự giải đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2020 như: Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng… Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới…".

Đáng chú ý, nhiều tác phẩm phản ánh các vấn đề thời sự nóng bỏng được đề cập sâu sắc, như: Đại dịch Covid-19 với những tác động chưa từng có tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, công cuộc khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai nặng nề ở các tỉnh miền Trung.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn